Ansatsu Kyoshitsu - 2ANSATSU KYOSHITSU

     “ชั่วโมงนักฆ่า”

     ภาพยนตร์คนแสดง “ANSATSU KYOSHITSU” (ASSASSINATION CLASSROOM) ดัดแปลงมาจากมังงะชื่อเดียวกันของ อาจารย์มัตสึอิ ยูเซย์ ที่ตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นจัมพ์รายสัปดาห์มาตั้งแต่กลางปี 2012 จนถึงปัจจุบัน โดยจะว่าด้วยเรื่องราวประมาณว่า “สิ่งมีชีวิตลึกลับได้ทำลายดวงจันทร์ไปกว่า 70% เจ้าสิ่งมีชีวิตลึกลับนั้นยังประกาศต่ออีกว่าในเดือนมีนาคมของปีถัดไปจะทำลายโลก! แต่กว่าจะถึงเดือนมีนาคม เจ้าสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายปลาหมึกสีเหลืองจะมาเป็น อาจารย์ประจำชั้นห้อง E (ย่อมาจาก End) ที่รวบรวมนักเรียนเกรดต่ำของโรงเรียนคุนุงิงาโอกะมาอยู่ด้วยกัน โดยมีเงื่อนไขว่าให้ฝึกเด็กห้อง E ให้กลายเป็นนักฆ่าเพื่อมาสังหารตน รัฐบาลไม่สามารถปฏิเสธได้ และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องทั้งหมด แล้วก็อีกอย่างเจ้าหมอนั้นมีชื่อว่า อาจารย์โคโระ

     ด้วยความฮิตของเรื่องในปี 2015 นี้ ANSATSU KYOSHITSU จึงถูกนำไปดัดแปลงเป็นทั้ง อนิเม ฉายทีวี (ฉายไปตอนต้นเดือนมกราคมไปจบซีซั่นแรกตอนมิถุนายน แถมเรตติ้งดีจนได้ไปต่อในซีซั่นสอง) และที่บียอนด์ไปกว่านั้นยังถูกจับไปดัดแปลงเป็นหนังคนแสดงในปีนี้เดียวกัน ซึ่งก็คือปีนี้เนี่ยแหละ ซึ่งตัวหนังออกฉายในญี่ปุ่นไปตอนเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งหนังก็ทำรายรับไปไม่มากไม่น้อย เอาเป็นว่าหนังได้ไปต่อจะมีภาคต่อในปีหน้านั่นแหละในชื่อ ANSATSU KYOSHITSU – SOTSUGYOU HEN- (ASSASSINATION CLASSROOM: GRADUATION) อ่อตัวหนังกำกับโดย ฮาสึมิ เออิจิโร่ ผู้มีผลงานที่คนไทยน่าจะรู้จักอย่าง OPPAI BAREE หรือชื่อไทยที่ฟังครั้งแรกก็จำได้เลยอย่าง ครูครับ…ผมจะตบเพื่ออกอึ๋ม นั่นแหละ

Assassination.Classroom.2015.1080p.mkv_snapshot_00.05.31_[2015.10.23_02.07.22]

     สนุกมากและซื่อตรงต่อต้นฉบับเป็นอย่างมาก นี่คือสิ่งที่สามารถพูดได้หลังจากชมเรื่องนี้จบครับ ขอพูดเป็นอย่างแรกก่อนซึ่งก็คือไอ้ที่บอกว่า ซื่อตรงต่อต้นฉบับ นี่ ต้องขอบอกว่าตัวมังงะเนี่ยผมมองว่ามันเป็นหนึ่งในเรื่องที่ต้นฉบับมันสามารถนำมาทำเป็นหนังได้ไม่ยากเลย เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่ๆ ของเรื่องนี้มันจะวนเวียนอยู่ที่เรื่องราวการร่ำเรียนการฝึกและลอบฆ่า อาจารย์โคโระ ของบรรดาเด็กในห้อง E เป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะบอกเล่าในเวลา 1-3 ตอนจบ ยกเว้นจะมีอีเวนท์ในเรื่องที่ลากยาวไปกว่านี้อาทิทัศนศึกษาหรือสอบอะไรพวกนี้ แต่หลักๆ มันก็จะวนอยู่แค่นั้นนั่นแหละน่ะ ทีนี้พอจะจับมาทำเป็นหนัง มือเขียนอย่าง คานาซาว่า ทัตสึยะ ก็แค่เพียงจับเอาจุดเด่นๆ ในแต่ละตอนในแต่ล่ะช่วงมาให้กลายเป็นเส้นเรื่องเดียวกันอะไรแบบนี้

     ก็น่ะอาจจะมีเสียดายไปนิดๆ หน่อยๆ ที่หนังไม่ได้เจาะจงไปที่ตัวละครที่เป็นนักเรียนมากมายอะไรเท่าไรนัก อาจจะไม่ได้โชว์ให้เห็นความสัมพันธ์หรือความสามัคคีเวลาลอบฆ่าอาจารย์อะไรนัก บางคนบทก็น้อยจนน่าใจหาย ก็น่ะหนังมีเวลาให้เล่าแค่ชั่วโมงกว่าๆ เอง แต่ก็น่ะโดยรวมหนังก็เล่าเรื่องภาพรวมของห้อง E ซ่ะมากกว่า ซึ่งก็ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีพอตัว แต่ที่อดชื่นชมไม่ได้คงเป็นทางด้านการถ่ายทอดตัว  อาจารย์โคโระ ออกมาได้เป๊ะเหมือนในมังงะ/อนิเม มากๆ เลยครับงานนี้ โคตรจะซื่อตรงต่อต้นฉบับจนขนลุก จะพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ CG ตัว ‘จารย์ มันเนียนมาก

Assassination.Classroom.2015.1080p.mkv_snapshot_01.44.21_[2015.10.23_02.08.41]

     ซึ่งที่แน่ๆ คือการถ่ายทอดสีหน้า, นิสัย และ ความเกรียนของ อาจารย์ นี่ต้องยกนิ้วให้จริงๆ แต่ที่ต้องชื่นชมมากๆ ก็คงต้องยกให้กับเสียงของครับ คือไอ้คนพากย์นี่เป็นความลับมาก มารู้เอาตอนหนังใกล้ฉายที่ญี่ปุ่นซึ่งเฉลยนั่นก็คือ นิโนะมิยะ คาซึนาริ (วง ARASHI) ครับ เจ้านิโนะ (ถ้านึกไม่หน้าไม่ออกหมอนี่รับบท เค ใน GANTZ ทั้งสองภาคครับ) มาพากย์เสียงเป็น ‘จารย์โคโระ ได้โคตรเพอร์เฟกต์เลย คือจะพูดไงไม่ดี เอาเป็นว่าพากย์ได้กวนประสาทมาก คือต้องบอกเลยเสียงอาจารย์โคโระเนี่ยที่เด็ดของเรื่องเลยครับงานนี้

     ซึ่งท้ายที่สุดตลอดการได้ชมหนังเรื่องนี้ผมมีความสุขและสนุกกับหนังเรื่องนี้มาก ทั้ง 110 นาทีที่หนังมี (ต้องดูให้จบเครดิตน่ะบอกไว้เลย) ผมดูเรื่องนี้ยิ้มตลอดเรื่องจริงๆ ยิ่งถ้าอ่านมังงะมาก่อนจะต้องรู้สึกสนุกมากเพราะหนังถ่ายทอดออกมาได้ดีจริงๆ ครับ แม้ท้ายที่สุดอาจจะเทียบไม่ได้กับผลงานมาสเตอร์พีซก่อนหน้าทั้งหลายทั้ง RUROUNI KENSHIN ทั้งสามตอน, KISEIJU ทั้งสองพาร์ท รวมถึง ANOHANA แต่ขอบอกว่างานนี้แฟนๆ อาจารย์โคโระ จะไม่ผิดหวังกับการชม ANSATSU KYOSHITSU อย่างแน่นอนครับงานนี้…

WS000004-65bc6

ความยาวทั้งหมด 110 นาที
อาจารย์โคโระน่ารักเอาไปเลย 8.5/10

กำกับ: ฮาสึมิ เออิจิโร่ / เขียนบท: คานาซาว่า ทัตสึยะ / นักแสดง: นิโนะมิยะ คาซึนาริ, ยามาดะ เรียวสึเกะ, สึดะ มาซากิ, ยามาโมโตะ ไมกะ, ทาเคโทมิ เซอิกะ, ยูกิ มิโอะ, อูเอฮาระ มิกุ, คัง จี-ยอง, ทากาชิม่า มาซาโนบุ, ชิอิน่ะ คิปเปย์ / 2015 / ญี่ปุ่น / 110 นาที / จัดจำหน่าย: โรบอท