Anohana-SP-2015-p02

รีวิวพิเศษ อาโนะฮานะ ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ ฉบับ ไลฟ์แอ็คชั่น ! (10/10)

• ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่น อนิเม หรือ อนิเมฉบับภาพยนตร์ และรวมถึง ซีเรียล โนเวล สองเล่มจบ ของ อาโนะฮานะ นั้นเราทั้งดูทั้งอ่านมาหมดแล้ว จะขาดก็แค่ฉบับที่เป็นเกมลง PSP แล้วก็ฉบับที่เป็นมังงะเท่านั้นที่ยังไม่ได้สัมผัส และจะไม่ว่าจะเป็นอนิเม, อนิเมฉบับภาพยนตร์ หรือ โนเวล สิ่งหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นกับ คนดู (คนอ่าน) ก็คือ บ่อน้ำตาจะแตก แล้วก็ร้องไห้ฟูมฟาย ยิ่งฉากเล่นซ่อนหาของกลุ่มบัสเตอร์สันติสุขนี่ยิ่งไปกันใหญ่เลยทีเดียว

• และกับฉบับ ไลฟ์แอ็คชั่น นี่ก็ไม่ได้ต่างกันนัก ยังคงทำให้เรา (และคนอื่นอีกหลายๆ คน) ร้องไห้ฟูมฟายได้เหมือนเดิม (และกับฉากนั้นเหมือนเดิม) แต่ด้วยความที่มันเป็นฉบับคนแสดงล่ะมั้ง เราเลยรู้สึกอินไปกับเรื่องราวได้กว่าฉบับอนิเม ผลที่ได้คือร้องไห้ฟูมฟายกว่าตอนดูอนิเมซ่ะอีก ยิ่งกับเนื้อเรื่องและเนื้อหานี่ไม่ต้องพูดถึง มันดีมาตั้งแต่ตอนเป็น อนิเม, โนเวล แล้วงานนี้ไม่มีอะไรต้องติ กล้าพูดเลยน่ะว่านี่เป็น หนัง ที่ดัดแปลงมาจาก อนิเม/มังงะ ที่ทำได้ออกมาดีที่สุด


• เสียดายที่ทางทีมสร้างตัดสินใจทำเป็นหนังละครตอนพิเศษความยาว 2 ชั่วโมง ออกฉายทางทีวีเท่านั้น เพราะเอาดีๆ โปรดัคชั่นของหนังไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหล่ ดูดีกว่าหนังบางเรื่องด้วยซ้ำ ทั้งภาพ, ดนตรี จัดว่าอยู่ในระดับฉายโรงได้เลย เป็นอะไรที่น่าเสียดาย เพราะเท่าที่ดูถ้าได้ดูเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ มันน่าจะเป็นความทรงจำที่ดีมากๆ (สมมติถ้าฉายโรง ดัดขาย ทิชชู่ ผ้าเช็ดหน้า หน้าโรงมันน่าจะขายดีมากๆ) นอกจากนี้ต้องขอบคุณทีมสร้างด้วยว่า ขอบคุณจริงๆ ที่ยังเอาเพลง Aoi Shiori (青い栞) ของ Galileo Galilei มาเป็นเพลงเปิดเหมือนฉบับอนิเม และยังคงใช้เพลง secret base ~君がくれたもの~ (10 years after Ver.)มาใช้เพลงเป็นเพลงประกอบเหมือนเดิม (ในฉบับ ไลฟ์แอ็คชั่นเปลี่ยวงร้องเป็นวงอะไรจำไม่ได้) ซึ่งทุกครั้งที่หนังใช้เพลงนี้นั่นหมายถึง ถึงเวลาที่บ่อน้ำตาต้องแตก


• ก่อนหน้านี้เคยชมว่า รูโรนิ เคนชิน เป็นหนังที่ แคสท์ นักแสดงได้เหมือนกับต้นฉบับมากๆๆๆ จนกระทั่งได้ชม อาโนะฮานะ เนี่ยแหละ ที่ทำได้เหมือนต้นฉบับแบบสุดๆ ตอน ฟูจิทีวี ปล่อยภาพแรกของนักแสดงออกมาก็ไปบ่นในทวิตเตอร์รอบหนึ่งว่า เหมือนเกินไปแล้ว เหมือนเกินไป ทั้ง จินตัน, เมนมะ, ยูคิอัทสึ, ป้ปโปะ, อานารุ, สึรุโกะ คือเหมือนเกินเหมือนเกินไป แต่พอได้ชมจริงๆ นอกจากจะเหมือนต้นฉบับการแสดงนี่ก็ขอชมว่า เล่นดีจนไร้ที่ติ อีกต่างหาก นอกจากนี้ถ้าบอกว่า แคสท์ ฉบับวัยรุ่นนับว่าเหมือนจนไร้ที่ติแล้ว ต้องดู แคสท์ ตัวละครฉบับเด็ก อันนั้นเหมือนยิ่งกว่า โดยเฉพาะนักแสดงมี่มารับบท เมนมะ ทั้งตอนวัยรุ่น (ฮามาเบะ มินามิ) และวัยเด็ก (ทานิ คานอน) คือโดนมาก…

002_size10