kamisamanoiutori_1

KAMI-SAMA NO IU TOORI / เกมเทวดา

     “พระเจ้าไม่มีจริงหรอก … ไม่ใช่! พระเจ้ามีอยู่จริงต่างหาก”

     ตอนแรกว่าจะไม่ดูหนังเรื่องนี้แล้วน่ะ กะไว้ว่าเพื่อจะมีความหวังฟลุ๊คฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเรา (ซึ่งน้อยมากเพราะตัวเต็มเล่นปล่อยมาแล้ว) เพราะงั้นถ้ามีแผ่นแบบถูกลิขสิทธ์ออกมาจะซื้อมาเก็บไว้เป็นคอลเลคชั่นล่ะกัน… สำหรับ “KAMI-SAMA NO IU TOORI” (หรือชื่อไทย เกมเทวดา ของ วิบูลย์กิจ คอมิคส์) ดัดแปลงมาจากมังงะในชื่อเดียวกันของ คาเนชิโร่ มูเนยูกิ (แต่งเรื่อง) กับ ฟูจิมูระ อาเคจิ (วาดภาพ) ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร เบสซัตสึ โชเน็น รายเดือนของ โคดันฉะ (เพื่อใครไม่รู้เป็นนิตยสารเล่มเดียวกันที่ตีพิมพ์ SHINGEKI NO KYOJIN หรือ ผ่าพิภพไททัน) ตีพิมพ์ในช่วง 2011 ถึง 2012 มีความยาวรวมทั้งสิ้น 21 ตอนจบหรือได้ 5 เล่มพอดิบพอดี

     แต่ในความเป็นจริงนั้น! เนื้อหาของมังงะไม่ได้จบแบบสมบูรณ์ทีเดียวนักเพราะอันที่จริงแล้วมังงะโดนตัดจบ !! แต่เป็นการตัดจบเพื่อให้ไปเริ่มต้นใหม่ในนิตยสาร โชเน็น แม็กกาซีน รายสัปดาห์ของ โคดันฉะ แทนในชื่อ KAMI-SAMA NO IU TOORI NI (คือ ณ ตอนนี้ยังไม่ได้อ่านหรอกไอ้ เกมเทวดา โครงการ 2 เพราะ วิบูลย์กิจ ดันเพิ่งปล่อยเล่มจบภาคแรกมา) เพราะงั้นเราจะไม่พูดถึงโครงการสองแต่จะพูดถึงไอ้โครงการแรกที่โดนจับมาทำเป็นหนังเนี่ยล่ะ.. กับฉบับคนแสดงนี้นั้นได้ทางด้านของผู้กำกับหนังสายโหดที่พักหลังๆ นี้ (หลังปี 2000) ก็มาเอาดีทางด้านหนังที่ดัดแปลงมาจากมังงะหรืออนิเม (รวมถึงเกมส์ด้วย) เป็นหลักอย่าง “มิอิเกะ ทาคาชิ” นั่นเอง (เอาดีขนาดไหนล่ะ ไปกำกับหนังโทคุอย่าง อุลตร้าแมน แม็กซ์ ในตอนที่ 15 และ 16 ก็เคยมาแล้วเลย)

As_the_Gods_Will-0005

     สำหรับ เกมเทวดา ฉบับคนแสดงนี้เนื้อหาไม่ได้แตกต่างอะไรจากฉบับมังงะเลยแม้แต่น้อยครับ เล่าเรื่องของทางด้าน ทาคาฮาตะ ชุน (อวกาศฉันมาแล้ว! ฟูคูชิ โซตะ) เด็กหนุ่มมัธยมปลายผู้เบื่อหน่ายโลก แต่ในวันหนึ่งในขณะที่เขาเรียนตามปกติ อยู่ๆ อาจารย์ที่สอนหัวก็ระเบิด! และมีตุ๊กตาดารุมะโผล่ออกมาแล้วเริ่มต้นเกมมรณะขึ้นมา และนั่นทำให้เด็กหนุ่มผู้เบื่อหน่ายโลกได้วินวอนขอพระเจ้าอีกหนให้คืนวันเวลาอันแสนเบื่อหน่ายกลับมาอีกหน.. [จากนี้รีวิวมีสปอยล์ไม่มากก็เยอะล่ะ]

     “บางครั้งการใช้ชีวิตอยู่บนโลกอันแสนน่าเบื่อใบนี้ นอกจากจะต้องมีไหวพริบแล้ว อีกทั้งพละกำลัง, จินตนาการ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่สิ่งที่สำคัญเพื่อให้อยู่รอดบางครั้งก็ต้องพึ่งเรื่องของ โชค และ ดวง ด้วย” เว้ากันซื่อๆ หนังเล่นประเด็นนี้มาตั้งแต่ต้นเลยผ่านตัว ชุน เด็กหนุ่มผู้เบื่อหน่ายโลก และเด็กมัธยมทั้งหลาย ต่างต้องเจอกับเกมปริศนาที่ไม่ต่างกับเกมที่เป็นบททดสอบจากพระเจ้า เริ่มตั้งแต่ “เกมดารุมะแห่งความตาย” ที่ถึงแม้ทั้งห้องจะร่วมแรงร่วมใจกันกดปุ่มที่อยู่ด้านหลังของดารุมะได้แต่คนที่จะมีชีวิตรอดได้แค่คนเดียวคือคนที่กดปุ่ม! เพราะอย่างนั้นหนัง (และรวมถึงมังงะ) จึงจงใจเล่นประเด็นนี้ ผ่านเกมสุดหฤหรรษ์ หฤโหดพวกนี้..

     ไม่ว่าคุณจะเคยอ่านมังงะมาก่อนหรือไม่เคยอ่านมังงะมาก่อนคุณก็จะไม่มีทางที่จะคาดเดาบทและเนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้ได้เลย! นั่นก็เพราะว่าหนังนั้นไม่ได้เดินตามมังงะแบบเป๊ะๆ นั่นเอง เพราะงั้นไม่ว่าจะเคยหรือไม่เคยมาก่อนคุณก็จะได้ร้อง วอท ดา ฟัค! แน่นอน เพราะนับตั้งแต่เกมส์ที่สามเป็นต้นไปก็เริ่มเดินเรื่องไปอีกเส้นคนละแบบกับมังงะแล้วนั่นเอง ซึ่งจะมองว่าเป็นข้อดีมั้ย มันก็อาจจะเป็นล่ะน่ะ เพราะคนอ่านมังงะมาก่อนจะคาดเดาเนื้อเรื่องได้ไม่ถูก ส่วนคนไม่เคยอ่านอาจจะเดาเนื้อเรื่องกันไปแบบต่างๆ นาๆ แต่ถึงยังไงท้ายที่สุดคุณก็จะได้ เซอร์ไพรซ์ กับลูกล่อลูกชนของมือเขียนบท ยัตสึ ฮิโรยูกิ (ซีรี่ย์ชั้นยอดอย่าง HANZAWA NAOKI) และการกำกับของ มิอิเกะ ครับ

As_the_Gods_Will-0004

     และทีนี้มาว่ากันด้วยเรื่องมุมมองสำหรับคนอ่านมังงะมาก่อนบ้าง แบบโยนเนื้อหาหนังทิ้งไปเลย ว่ากันที่ความรู้สึกแบบตรงๆ เลย ก่อนอื่นถึงแม้ มิอิเกะ จะทำหนังออกมาได้โหดพอตัว แต่ถ้าเทียบกับมังงะจะรู้ว่าหนังนี่มันซอฟท์ๆ ในมังงะนี่เล่นฆ่าทิ้งแบบทำร้ายจิตใจพอสมควร ตัวละครไหนที่คุณรักมากๆ เปิดหน้าต่อไปมันอาจจะไม่มีชีวิตอยู่แล้วก็ได้ (ในทีนี้ยกตัวอย่างเช่น โชโกะ เป็นต้น) ในฉบับหนังอาจจะเน้นไปที่ตัวของเกมที่จัดมามากกว่าทำให้มิติของตัวละครหน้าสนใจ แต่ในมังงะกลับเน้นที่มิติและความสัมพันธ์ของตัวละครโดยมีเกมของพระเจ้าเป็นสิ่งที่จะทำให้เนื้อเรื่องเดินไปข้างหน้าได้มากกว่าที่จะเน้นเกมเป็นหลัก

     ยกตัวอย่างเช่น! อามายะ ที่รับบทโดย คามิกิ ริวโนะสุเกะ (ซึ่งเล่นได้จิตดี พิสูจน์ว่า คามิกิ คือนักแสดงมากฝีมืออีกคนของวงการ เล่นได้หมดไม่ว่าบทจะมาเป็นแบบไหน) ในหนังทำ อามายะ ออกมาเป็นไอ้เด็กโรคจิตที่สนใจแค่เกมและความมันส์ โดยไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมคนไหนเลย แต่ในมังงะนี่มันไม่ใช่เลย ในมังงะ อามายะ ก็ไม่ค่อยต่างจากหนังเท่าไรนัก แต่อย่างที่บอกไปในมังงะเน้นมิติและความสัมพันธ์เป็นหลัก แต่ที่แน่ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นท้ายเรื่องของหนังเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของ อามายะ, ชุน และ อากิโมโตะ จะ! ไม่มีทางเกิดขึ้นเด็ดขาด! อามายะ มันอาจจะบ้าแต่มันก็ไม่มีทางที่จะคิดร้ายต่อชุนและอากิโมโตะแน่นอนครับ!

     ท้ายที่สุดสำหรับ KAMI-SAMA NO IU TOORI ไม่ว่าคุณจะอ่านมังงะมาก่อนหรือไม่เคยอ่านมาก่อนคุณก็จะสนุกกับหนังเรื่องนี้ไม่มากก็น้อยครับ เพราะหนังเล่นเดินเรื่องแตกต่างจากมังงะพอสมควรเลยทีเดียว ส่วนเรื่องที่ว่าจะมีภาคต่อมั้ยอันนี้ก็ไม่ทราบเพราะหนังเล่นฆ่าเหี้ยน จนไม่สามารถเดินเรื่องให้เหมือนมังงะได้แล้ว แต่มันก็คงมีทางไปได้ถ้าหากคิดจะทำภาคต่อ แต่ถ้าไม่คิดจะทำก็ถือเป็นการจบเรื่องที่น่าจะเป็นอะไรที่แนวดีเหมือนกันน่ะเนี่ย!!…

ปล. สาวก AKB48 อาจจะไม่รู้แต่ว่า อัตจัง มาเอดะ อัตสึโกะ มีบทในหนังเรื่องนี้ด้วยโดยมาพากย์เสียง แมว นั่นเอง

Kamisama-no-Iutoori-movie-image-002

หนังยาวทั้งหมด 118 นาที
เดินเรื่องทำเอาคนอ่านมังงะไปไม่เป็นได้ขนาดนี้เอาไปเลย 8/10

กำกับ: มิอิเกะ ทาคาชิ / เขียนบท: ยัตสึ ฮิโรยูกิ / นักแสดง: ฟูคูชิ โซตะ, คามิกิ ริวโนะสุเกะ, ยามาซากิ ฮิโรน่ะ, ยูกิ มิโอะ / 2014 / ญี่ปุ่น / 118 นาที / จัดจำหน่าย: โตโฮ