KAMEN RIDER X SUPER SENTAI SUPER HERO TAISEN - 1

KAMEN RIDER X SUPER SENTAI: SUPER HERO TAISEN / มหาศึกรวมพลัง คาเมนไรเดอร์ ปะทะ ซูเปอร์เซนไท

“ฉลอง ‘มันส์’ ทั้งที่ 35 กับ 40 กว่าปีคง ‘ธรรมดา’ ไม่ได้! – ภาพยนตร์ที่แฟนไรเดอร์และเซนไทต้องดู!!”

      ..’KAMEN RIDER X SUPER SENTAI: SUPER HERO TAISEN‘ แค่ชื่อหนังก็รู้แล้วว่านี่เป็นภาพยนตร์ที่เป็นโปรเจ็คต์การนำสองซีรี่ย์หนังโทคุผู้อยู่ใต้บ้านโตเอะ (และใต้ชายคา บันได) อย่าง คาเมนไรเดอร์ และ ซูเปอร์เซนไท มาอยู่ในหนังเรื่องเดียวกันเพื่อร่วมเฉลิงฉลองการบรรจบครบรอบ 40 ปีของ ไรเดอร์ และ 35 ปีของ เซนไท ถือเป็นหนังที่ชาตินี้แฟนๆ คงไม่ได้เจอกันบ่อยๆ (หราาา???) หนังเรื่องเดียวที่รวมไรเดอร์ (ตัวนำ) มาโผล่ในหนังเรื่องเดียว และยกพลเซนไทกว่า 36 ขบวนการมาอยู่ในหนังเรื่องเดียว (และแค่ฉากเดียว?) !!..

      ..ตามสูตรที่ยึดถือปฏิบัติกันมาภายใต้กฏบัญญัติของเซนไท ยามใดที่สองซีรี่ย์ที่ไม่ใช่เรื่องหรือภาคต่อที่มีเนื้อหาต่อเนื่องกันมาอยู่ในหนังเรื่องเดียวกันจงลืมคำว่าสมเหตุสมผลไปซ่ะ ยิ่งสองตัวนำมันคือ คาโดยะ สึคาสะคาเมนไรเดอร์ ดีเคด‘ และ กัปตันมาร์เวลัสโกไคเรด‘ จาก โกไคเจอร์ สองซีรี่ย์ที่ไม่ต้องถามหาคำว่าสมเหตุและสมผล เพราะงั้นการมาเจอกันของ คาเมนไรเดอร์ ปะทะ ซูเปอร์เซนไท ครั้งนี้ก็จงลืมคำว่าเนื้อหาจะดีไปได้เลย!! พูดแบบไม่ถนอมน้ำใจเลยคือ ‘ช่างแมร่ง’ ก็ว่าได้ แต่ด้วยเนื้อหาช่างแมร่งนี้ก็คือข้อดีที่สุดของโปรเจ็คต์พิเศษอะไรแบบนี้จำพวกนี้ครับ เพราะเราจะไม่ต้องไปพะวงกับเนื้อหาอะไรมาก..

      ..เรื่องราวของหนังเกิดขึ้นเมื่อ กัปตันมาร์เวลัส ‘โกไคเรด’ จาก โกไคเจอร์ เผชิญหน้ากับ ไรเดอร์ในตำนานทั้ง 7 ซึ่งในที่สุด โกไคเรดก็สามารถเอาชนะไปได้ก่อนที่ คาโดยะ สึคาสะ ‘คาเมนไรเดอร์ ดีเคด’ จะปรากฏตัวต่อหน้าโกไคเรด ก่อนเปิดการท้าทายครั้งใหญ่ กัปตันมาร์เวลัส สาบานว่าจะทำลายพวกไรเดอร์ ให้สิ้นซาก! แต่ขณะเดียวกัน สึคาสะ ก็สาบานว่าจะทำลายพวกเซนไตให้สาปสูญไปเหมือนกัน และนี่คือจุดเริ่มต้นทั้งหมดของ KAMEN RIDER X SUPER SENTAI: SUPER HERO TAISEN!!..

super-hero-taisen-screenshot

      ..ไม่ว่าใครก็ตามที่เติบโตมากับ ไอ้มดแดง หรือชื่อทางการ คาเมนไรเดอร์ และ ขบวนการห้าสี หรือชื่อทางการ ซูเปอร์เซนไท ไม่ว่า ณ ตอนนี้จะเป็นเด็กสิบขวบ, วัยรุ่นหน้าใส หรือจะเติบโตจนเป็นเด็กมีหนวดแล้วก็ตาม เชื่อว่ากาลครั้งนึงในจิตใต้สำนึก มันต้องมีบ้างล่ะ ความฝันที่ว่าจะได้เห็นทั้ง คาเมนไรเดอร์ และ ซูเปอร์เซนไท มาต่อสู้กันหรืออาจจะจับมือปกป้องโลกด้วยกัน ซึ่งกว่าความฝันนี้จะเกิดขึ้นได้จริงก็ต้องรอถึงปี 2009 ที่ คาเมนไรเดอร์ ดีเคด ข้ามโลกมาเจอกับ ชินเคนเจอร์ ในช่วงกลางๆ ซีรี่ย์ของทั้งคู่ ซึ่งการพบกันในครั้งนั้นก็ถือเป็นการเปิดประตูสู่การกำเนิดของหนังเรื่องนี้ โปรเจ็คต์สุดพิเศษนี้นั่นเอง..

      ..หนังนั้นมีความซื่อตรงต่อบรรดาแฟนๆ คาเมนไรเดอร์ และ แฟนๆ ซูเปอร์เซนไท ในการนำเสนอบทบาทที่มาที่ไปของ ไรเดอร์ และ เซนไท ที่ทำไมต้องมาตีกัน ในหนังได้อย่างที่แฟนๆ คาดหวัง (และอย่างน้อยที่สุดมันก็สมเหตุสมผลในตัวมันเอง) ไม่ได้คิดเอาแค่เพียงว่าจะทำไงให้เอาไรเดอร์และเซนไทมาอยู่ในหนังให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่หนังก็ใส่เหตุผลการมีบทบาทของไรเดอร์แต่ละคนหรือเซนไทแต่ละกลุ่มได้อย่างมีเหตุผลรองรับในหนัง (แม้หนังมันจะมั่วตั้งแต่เอาไรเดอร์มาตีกับเซนไท แต่อย่างน้อยที่สุดทีมผู้สร้างก็ไม่ได้บ้าจี้ที่คิดจะใส่ก็ใส่ อยากจะยัดก็ยัดมา)..

      ..จนแฟนๆ ไม่ได้มีความรู้สึกขัดในอารมณ์ที่เอาไรเดอร์ที่รักและเซนไทที่เลิฟใส่ลงมาเพื่อขายของเท่านั้น อย่างน้อยการปรากฏตัวของพวก เดนโอ, โฟร์เซ่ หรือ โอส หรือ โกเซย์เจอร์, โกบัสเตอร์ส ไม่ใช่การจับยัดลงไปเท่านั้น เพราะเมื่อถึงจุดๆ หนึ่งตัวหนังก็มีโมเมนท์ที่ทั้งไรเดอร์และเซนไทมาจับมือจัดการศัตรู …. โอเค หนังมันดำเนินเรื่องมาถึงจุดที่สมควรแล้ว..

      ..แต่พอทั้งไรเดอร์และเซนไทปรากฏตัวพร้อมกัน โอเคพูดเลยว่า ‘จงลืมคำว่าสมเหตุสมผลไปซ่ะ’ อย่างที่บอกเพราะกับการที่ได้เห็น ไรเดอร์ตัวหลักของทุกซีรี่ย์ (โชวะ: หมายเลข 1 จนถึง J, เฮย์เซย์: คูกะ จนถึง โฟร์เซ่) มายืนเคียงข้างกับ 36 ขบวนการของเซนไท (โกเรนเจอร์ จนถึง โกบัสเตอร์) ณ จุดๆ พูดได้เลยว่าไอ้คำว่าเนื้อเรื่องหรือเนื้อหาอะไรนั่นก็ไม่ได้สำคัญอะไรแม้แต่น้อย เพราะว่านี่มันคือความ ‘โคตร’ ของ ‘โคตร’ ฟินตลอด 89 นาทีของหนังที่เราได้เห็นไรเดอร์มารวมพลังกับ เซนไท ชีวิตนี้ไม่มีอะไรจะฟินได้เท่านี้อีกแล้วครับ..

      ..โตเอะเองก็ปล่อยให้ทั้งไรเดอร์และเซนไทได้มีเวลาขายของ.. เอ้ย! มีเวลาให้สปอตไลท์ฉายอย่าง โชว์ของไล่จัดการศัตรูแบบรวมพลังกัน (เรียงตามปีด้วย เช่น ไรเดอร์และเซนไทประจำปี 2005 ฮิบิกิ กับ มาจิเรนเจอร์ หรือปี 1987 อย่าง แบล็ค ที่แท็กทีมกับ มาสค์แมน ไล่กระทืบ? ชาโดว์มูน อะไรอย่างนี้) หรือโมเมนท์ที่ทำให้ต่อมฟินแตกอย่าง ไรเดอร์ กับ เซนไท ร่วมพลังกันบังคับหุ่นยนต์ อ๊ากกก ไม่ฟินแตกก็ให้มันรู้ไป..

      ..แต่เหนืออื่นใดผู้กำกับอย่าง คาเนดะ โอซามุ มือเก๋าของวงการผู้ที่ชอบจับหนังโทคุสเกลใหญ่อาทิ SARABA KAMEN RIDER DEN-O: FINAL COUNTDOWN, KAMEN RIDER DECADE: ALL RIDERS VS. DAI-SHOCKER, OOO, DEN-O, ALL RIDERS: LET’S GO KAMEN RIDERS สามารถคุมหนังให้เป็นไปตามที่แฟนๆ ต้องการได้ เพราะงั้น สรุปสั้นๆ ง่ายได้ใจความโดยสั้นๆ เลย “KAMEN RIDER X SUPER SENTAI: SUPER HERO TAISEN” ถ้าคุณเป็นแฟนไรเดอร์ เป็นแฟนเซนไท หรือคุณเป็นแฟนหนังแปลงร่าง นี่คือหนังที่คุณห้ามพลาด!…

jh

ความยาวทั้งหมด 89 นาที
ได้ใจแฟนๆ ไรเดอร์ และ เซนไท เอาไปเลย 8/10

กำกับ: คาเนดะ โอซามุ / เขียนบท: โยเนมุระ โชจิ / นักแสดง: อิโนะอุเอะ มาซาฮิโระ, โอซาว่า เรียวตะ, ฟุคุชิ โชตะ, วาตานะเบ้ ชู, ซูซูกิ คัทสึฮิโระ, โททานิ คิมิโตะ / กำกับภาพ: อิโนะคุมะ มาซาโอะ / ลำดับภาพ: สึนากะ ฮิโรชิ / ดนตรีประกอบ: นาคากาวะ โคทาโร่, ยามาชิตะ โคสุเกะ / 2012 / สหรัฐอเมริกา / 89 นาที / จัดจำหน่าย: โตเอะ / สตูดิโอผู้สร้าง: อิชิโนะโมริ โปรดัคชั่น