g3qcp6ae

21 JUMP STREET / สายลับร้ายไฮสคูล

“21 JUMP STREET งานหนังสุดฮาของคนโคตรแน่ไม่กลัวใครแล้วตลอดทั้งชีวิต”

      จากทีวีซีรี่ย์ดังช่วงปลายยุค 80 ถึงต้นยุค 90 ที่ลากยาวได้ถึงห้าซีซั่น! พร้อมกันยังเป็นใบเบิกทางให้กับดารานำของซีรี่ย์อย่าง จอห์นนี่ เด็ปป์ ให้เป็นที่รู้จักก่อนโด่งดังเป็นพลุแตกอย่างทุกวันนี้ (สวนทางกับทีมนักแสดงคนอื่นๆ ในซีรี่ย์) ซึ่งตัวซีรี่ย์เองนั้นเล่าเรื่องของตำรวจที่ต้องไปตามสืบคดีโดยต้องปลอมตัวเป็นนักเรียนไฮสคูลเพื่อตามสืบคดีที่เกี่ยวข้องกับคดีที่เกี่ยวกับเยาวชนมากมาย ส่วนชื่อที่มาของซีรี่ย์อย่าง 21 JUMP STREET นั้นก็คือที่ตั้งของสำนักงานที่ตั้งอยู่บนถนนจัมป์ บล็อคที่ 21 นั้นเอง! วันเวลาล่วงเลยผ่านพ้นมาสู่ปี 2008 ค่ายหนังชื่อดัง โคลอมเบีย พิคเจอร์ ประกาศออกมาว่า 21 JUMP STREET จะถูกสร้างเป็นหนัง!!

      ต่อมาหนังได้ โจน่าห์ ฮิลล์ มาเป็นคนคิดเรื่องกับ ไมเคิล บาคอลล์ (SCOTT PILGRIM VS. THE WORLDS) พร้อมประกาศว่างานนี้ต้องเรท R ก่อนที่ต่อมา บาคอลล์ จะกลายเป็นคนเขียนบท ส่วนทาง ฮิลล์ ก็ต้องมารับบทนำ (พร้อมต้องลดหุ่นไปพร้อมกัน) ไม่นานนักทาง โซนี่ ก็ประกาศออกมาว่า ฟิล ลอร์ด และ คริส มิลเลอร์ ที่เพิ่งส่ง CLOUDY WITH A CHANCE OF MEATBALLS กลายเป็นอนิเมชั่นฮิตจะมากำกับหนังรีบู๊ตเรื่องนี้ พร้อมกับประกาศว่าลืมไปซ่ะนี้จะเป็นรีบู๊ตแต่มันคือภาคต่อจากซีรี่ย์ต่างหาก!! พร้อมในท้ายที่สุดหนังก็ได้ แชนนิ่ง เททั่ม ดาราหนุ่มหล่อที่กำลังรุ่งมารับบทนำคู่ในหนังด้วย และท้ายที่สุด 21 JUMP STREET ก็เสร็จสมบูรณ์ออกฉายในเดือนมีนาคม 2012 !! (แต่พี่ไทยอดดูในโรงซ่ะงั้น! รอแผ่นแทน)

still-21-jump-street04

      ทุกอย่างมันเริ่มต้นในปี 2005 วันที่ชายแตกหนุ่มคนหนึ่งนาม ชมิดช์ (โจน่าห์ ฮิลล์) พยายามจะชวนสาวฮ็อทบ้านตรงข้ามไปงานพรอม แต่เหมือนโชคชะตาจะไม่เป็นใจ กลับโดนสาวเจ้าปฏิเสธ แถมยังโดนหนุ่มหล่อนาม เจนโค่ (แชนนิ่ง เททั่ม) แซว แต่ เจนโค่ ก็ได้รับผลกรรมที่ก่อไว้คืออดไปงานพรอมเพราะการเรียนระดับ F แค่เอาให้เรียนจบนี่ก็บุญแล้ว ทำให้ทั้ง ชมิดช์ และ เจนโค่ ที่ต่างพบประสบการณ์อันเลวร้ายต่างมานั่งเศร้าที่หน้าโรงเรียน นั่นคือการพบกันเป็นครั้งแรกอันไม่น่าจดจำของทั้งคู่!!

      ข้ามผ่านต่อมาที่อีกเจ็ดปีต่อมา ณ ‘วิทยาลัยตำรวจนครบาล’ คือการได้พบกันครั้งที่สองของ ชมิดช์ และ เจนโค่ ทีนี้ทั้งคู่ก็ยังไม่ได้เป็นเพื่อนกันแม้แต่น้อยแต่ก็เหมือนโชคชะตาอีกนั่นแหละเมื่อคนที่เก่งด้านออกกำลังแต่โง่เรื่องใช้สมอง มาเจอกับ คนฉลาดที่ไม่ได้เรื่องด้านร่างกาย มิตรภาพอันพึ่งพาซึ่งกันและกันจึงบังเกิด เป็นมิตรภาพที่แปลกๆ สักเล็กน้อย และท้ายที่สุดทั้งคู่ก็เรียนจบจนดได้พร้อมเป็น ‘คนโคตรแน่ไม่กลัวใครแล้วตลอดทั้งชีวิต‘ ….. ไม่ใช่โว้ย!! … ทั้งคู่เป็นได้แค่ตำรวจตรวจที่บ้างครั้งก็ปั้นจักรยานตรวจสวนสาธารณะ

      แต่เหมือนโชคชะตาอีกนั้นล่ะทั้งคู่ได้เจอแก็งค์ๆ นึงที่กำลังเล่นกัญชากันอยู่ ด้วยหน้าที่ๆ อยากจะหลุดจากไอ้หน้าที่กากๆ นี่ เลยเข้าไปตรวจสักหน่อย และนั่นแหละทำให้ทั้งคู่ได้เจอกับ ‘ยา’ แน่นอนแก็งค์นั้นแตกกระเจิง ทั้งคู่ไล่ตาม เจนโค่ จับตัวหัวโจกได้ พวกเขาทั้งคู่กำลังจะได้แจ้งเกิด แต่ด้วยอย่างที่บอก เจนโค่ มันโง่! ดันลืมบอกเงื่อนไขสิทธิการคุ้มครอง ทำให้คดีนี้หลุดลอยไป แต่เหมือนโชคชะตาจะอีกนั่นแหละ กรมตำรวจที่ยุติ ‘ตำรวจนอกเครื่องแบบ’ ไปได้ขุดโปรเจ็คต์นี้ขึ้นมาใหม่ และแล้วในที่สุดทั้งคู่ก็ได้ถูกโยกย้ายไปประจำหน่วยจัมพ์!

      หลังถูกถีบให้ไปอยู่หน่วยจัมพ์ ณ โบสถ์เกาหลี ทั้งคู่ที่ไม่รู้เรื่องอะไรแม้แต่น้อยไม่รู้แม้กระทั่งห้ามใส่ชุดตำรวจเข้ามาทีนี่ก็โดนหัวหน้าสุดแสบอย่างผู้กองดิคสัน (ไอซ์ คิวบ์) เรียกเข้าพบพร้อมกับแนะนำภารกิจที่ทั้งคู่ต้องไปสืบให้สมกับตำรวจนอกเครื่องแบบที่อุตส่าห์ไปขุดมารีบู๊ตนั่นก็คือให้ไปสืบภารกิจลับตามหาคนปล่อยยา H.F.S. (Holy fucking shit.) ในโรงเรียนไฮสคูลแห่งนึง หลังจากนี้คือความสนุกแบบนอน-สต็อปที่ ที่ทั้งสองต้องควานหาตัวนายหน้าและหายาให้ได้ ในนาม แบรด และ ดั๊ก แม็คเควด ที่งี่เง่าขนาดจำชื่อสลับจนเป็นความชิบหายซ่ะงั้น..!!

Jonah Hill;Channing Tatum

      ต้องขอชื่นชมสองผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรงทั้ง ฟิล ลอร์ด และ คริส มิลเลอร์ ที่เข้ามาเปลี่ยนและยกระดับและเปลี่ยน 21 JUMP STREET ให้แตกต่างกว่าหนังแอ็คชั่นตำรวจคู่หูทั่วๆ ไป (หรืออะไรก็ตามที่เป็นคู่หูและต้องมาปราบอะไรสักอย่าง) ที่ค่ายหนังต่างๆ ในฮอลลีวู้ดทำออกมาจนเกร่อแทบทุกปีๆ ล่ะหลายๆ เรื่อง จนบางครั้งบางคราวก็ดูจำเจไม่มีอะไรให้แปลกใหม่หรือน่าตื่นตาตื่นใจสักเท่าไร แต่อย่างที่บอก ลอร์ด และ มิลเลอร์ เข้ามาเปลี่ยน 21 JUMP STREET ให้ออกมาแปลกแหวกแนวกว่าหนังสูตรสำเร็จจำพวกนั้น!!

      ใช่ครับที่ว่า 21 JUMP STREET ดูยังไงๆ ก็มีองค์ประกอบที่เป็นสูตรสำเร็จของหนังคู่หูตำรวจ (เจาะจงลงไปอีกด้วยก็ได้ว่าหนังตำรวจคู่หูแนวแอ็คชั่น-คอเมดี้) แน่นอนว่าทั้งสองตัวละครนำนิสัยของทั้งสองตัวละครนำมันต่างกันสุดขั่ว ดั่งฟ้ากับเหว อะไรประมาณนั้น ช่วงแรกอาจจะดูไม่ถูกกันแน่นอน แต่พอไปสักพักทั้งคู่ก็จะสนิทกัน ผ่านไปสักพักก็ต้องมีเรื่องให้ทะเลาะกันจนมิตรภาพต้องพังทลาย ก่อนที่ตอนหลังจะปรับความเข้าใจกันได้และออกตามล่าจัดการพวกผู้ร้าย ซึ่ง 21 JUMP STREET มีองค์ประกอบนี้อยู่ครบ แต่อย่างที่บอกทำไมถึงบอกว่า 21 JUMP STREET ออกมาแตกต่าง?

      แน่นอนว่าเป็นการดำเนินเรื่องและความสนุกในส่วนของคอเมดี้ ทั้ง ลอร์ด และ มิลเลอร์ ถ้าไม่ลืมทั้งคู่เพิ่งทำ CLOUDY WITH A CHANCE OF MEATBALLS งานอนิเมชั่นธรรมดาที่ดูไม่มีอะไรเลยให้กลายเป็นหนังที่มีอะไรกว่านั้น แตกต่างแต่ยังคงความสนุก และใน 21 JUMP STREET ทั้งคู่ก็ทำให้มันออกมาแตกต่างได้ แน่นอนว่าไอ้องค์ประกอบหนังตำรวจคู่หูทั้ง ลอร์ด และ มิลเลอร์ เก็บไว้ครบทุกเม็ดไม่มีตกหล่นเลยแม้แต่น้อย แต่ที่ทำให้หนังออกมาโดดเด่นก็คือการที่หนังไม่พยายามเน้นไอ้องค์ประกอบนั้นเท่าไร

      ก็เอาไอ้แค่ฉากเปิดเรื่องของหนังที่ในส่วนนี้ควรเป็นการแนะนำที่มาที่ไปของหนังหนังกับการพบกันของตัวละครหนังใช้เวลาส่วนนี้เป็นเวลานานมากใช้เวลอยู่ประมาณห้านาที! ย้ำว่า ห้านาที! ถือเป็นการแนะนำตัวละครที่มาที่ไปของตัวละครได้แบบรวดเร็วมาก หลังจากนั้นหนังก็เหมือนกับติดสปีดข้ามไปที่นู้น นั่น นี่ อย่างรวดเร็ว และไปๆ มาๆ ทั้งคู่ก็ได้เข้าไปปลอมตัวและสืบในโรงเรียนแล้วเรียบร้อย หลังจากนั้นไอ้องค์ประกอบหลักต่างๆ คุณผู้เขียนบท ไมเคิล บาคอลล์ ก็จัดแจงใส่องค์ประกอบกันมาให้รู้ว่าหนังเรื่องนี้ยังเป็นหนังคู่หูตำรวจอยู่น่ะเฟ้ย!

      แต่อย่างที่บอกไปถ้าแค่การดำเนินเรื่องจะทำให้หนังแตกต่างก็คงไม่เท่าไรไอ้ที่ทำให้แตกต่างที่แท้จริงก็คือในส่วนคอเมดี้นั่นเอง 21 JUMP STREET มักพาตัวเองและบรรดาตัวละครต้องไปพบเจอกับมุกตลกไอ้ประเภทที่ว่า สถานการณ์พาไป ต่างๆ นาๆ แต่หนังก็ยังคงความสนุกไว้ได้ครับ ซึ่งถ้าคุณดูหนังเรื่องนี้แล้วพบกับมุกตลกคุณจะขำท้องแข็งกันเลยทีเดียว ยกแค่ตัวอย่าง ฉากที่ทั้ง ชมิดช์ และ เจนโค่ ได้เล่นยา H.F.S. แล้วเกิดอาการเมายาแค่นั้นล่ะหนังคือส่วนที่หนังทำได้สุดติ่งมากครับ คือถ้าคุณดูหนังเรื่องนี้คุณจะฮาไปกับมันแน่นอน

      ซึ่งถ้าจะให้เปรียบ 21 JUMP STREET กับบางสิ่งบางอย่างขอเปรียบ 21 JUMP STREET กับ แผลสดที่โดนแอลกฮอลราดลงบนแผลและโดนราดไปจนหมดขวดให้แสบสะท้านทรวงกันแบบสุดๆ ด้วยเนื้อหาที่ว่ากันด้วยคนสองคนที่ดูยังไงมันก็ไม่น่าจะซี้กันได้ ยิ่งเมื่อได้เห็นโชคชะตาที่ได้เจอกันครั้งแรก มันยิ่งแสบมากขึ้นเมื่อในท้ายที่สุดไอ้พวกนี้มันกลับซี้กันได้ ทำให้ตลอดการรับชมหนังเรื่องนี้ความสนุกอย่างนึงของหนังคือการลุ้นว่าไอ้เจ้า ชมิดช์ และ เจนโค่ เนี่ยตลอดการสืบคดีในคราบชุดนักเรียนไฮสคูลมิตรภาพของเจ้าพวกนี้จะพังทลายหรือแน่นปึ้กขึ้นกว่าเดิมกันแน่!

21 JUMP STREET

      อีกส่วนที่ทำให้หนังดูสนุกก็คือเคมีอันเข้าขากันแบบสุดๆ ของสองนักแสดงนำทั้ง โจน่าห์ ฮิลล์ และ แชนนิ่ง เททั่ม ทั้งคู่คือส่วนที่ดีที่สุดของหนังก็ว่าได้ ทั้ง ฮิลล์ และ เททั่ม ต่างมีเคมีที่ลงตัวกันเป๊ะมาก ยิ่งอย่าลืมว่าหนังมันเน้นที่ความแตกต่างของตัวละครซึ่งทั้ง ฮิลล์ และ เททั่ม ดูยังไงมันก็ต่างกันสุดขั่วแล้วทั้งคู่แสดงออกมาได้เข้าขั้นเพอร์เฟกต์ ถ้าจะให้คะแนนแก่ โจน่าห์ ฮิลล์ และ แชนนิ่ง เททั่ม อย่างเดียวโดยไม่มีหรือเอาส่วนอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวเลย ทั้ง ฮิลล์ และ เททั่ม ได้ สิบ เต็ม สิบ ครับ!

      อีกส่วนที่ถือว่าเสริมตัวหนังเลยคือการที่หนังอุดมไปด้วยนักแสดงที่ส่งเสริมทั้ง ฮิลล์ และ เททั่ม ให้เด่นมากขึ้น ทั้งบรรดาตัวละครที่อยู่ในโรงเรียนไฮสคูลต่างทำหน้าที่เสริมบารมีให้สองนักแสดงได้อย่างลงตัว แต่ตัวละครสมทบที่เด่นจริงๆ ก็คือ ผู้กองดิคสันที่รับบทโดย ไอซ์ คิวบ์ นี่คืออีกหนึ่งพาร์ทที่ปรากฏตัวที่เมื่อไรเด่นและขโมยซีนแทบจะทุกครั้ง ถ้าหากหนังไม่มี ไอซ์ คิวบ์ บางทีหนังอาจจะไม่ฮาเท่านี้ก็ได้ อีกทั้งหนังเองก็มีตัวละครจากงาน 21 JUMP STREET ฉบับซีรี่ย์มาโผล่เซอร์ไพรซ์ เรียกเสียงเฮคนดูด้วย! เขาเป็นใครเราไม่บอกแต่ที่แน่ๆ เขาคนนั้นมีชื่อว่า จอห์นนี่ …???

      สำหรับ 21 JUMP STREET ยิ่งถ้าครั้งนึงในชีวิตคุณมีความทรงจำที่เลวร้ายกับช่วงมัธยมตอนปลายหรือไฮสคูล แน่นอนว่าให้ตายยังไงก็คงไม่อยากกลับไปเจอเหตุการณ์แบบนั่นอีกอย่างแน่นอน ซึ่งในหนังก็เล่นไปที่นาย ชมิดช์ บุรุษที่ไม่มีความทรงจำที่โดดเด่นอะไรนักในตอนเรียน การได้กลับไปมัธยมอีกครั้งจึงเหมือนเป็นโอกาศที่สองที่หมอนี่จะได้ลบล้างความทรงจำอันเร็วร้าย ส่วนทางด้านไอ้เจ้า เจนโค่ นั้นช่างมันเถอะ ฮ่าๆ เพราะงั้นการได้ตามไอ้เจ้าสองคนนี้กลับไปเป็นเด็กมัธยมอีกครั้ง คือความสนุกที่สุดของหนังครับ…

21JumpStreetBannere1331137172279

วามยาวทั้งหมด 109 นาที
เพราะความสนุกแบบที่รอภาคต่อไม่ไหวเอาไปเลย 9/10

กำกับ: ฟิล ลอร์ด และ คริส มิลเลอร์ / เขียนบท: ไมเคิล บาคอลล์ / นักแสดง: โจน่าห์ ฮิลล์, แชนนิ่ง เททั่ม, ไอซ์ คิวบ์, เดฟ ฟรังโก้, บรีเอ ลาร์สัน, ร็อบ ริกเกิล, นิค ออฟเฟอร์แมน, ดาโกต้า จอห์นสัน, จอห์นนี่ เด็ปป์, ปีเตอร์ เดหลุยส์, เจค จอห์นสัน / กำกับภาพ: แบร์รี่ ปีเตอร์สัน / ลำดับภาพ: โจเอล เนกรอน / ดนตรีประกอบ: มาร์ค มาเธอร์เบิร์กส / 2012 / สหรัฐอเมริกา / 109 นาที / จัดจำหน่าย: โซนี่ พิคเจอร์ / สตูดิโอผู้สร้าง: โคลอมเบีย พิคเจอร์, เมโทร-โกลด์วิน-เมเยอร์, รีเลทิวิตี้ มีเดีย, ออริจินอล ฟิลม์

 

โฆษณา