butler_ver5_xlg

อาทิตย์นี้ในอเมริกาอุดมไปด้วยหนังเข้าใหม่หลายเรื่องทั้งที่ดัดแปลงจากนิยายขายดีอย่าง THE MORTAL INSTRUMENTS: CITY OF BONES หรือหนังปิดไตรภาคสุดแสบที่เนื้อหาไม่เกี่ยวกันอย่าง THE WORLD’S END หรือแม้แต่หนังโหดๆ อย่าง YOU’RE NEXT ซึ่งต่างมาเพื่อเก็บเงินในสัปดาห์นี้แต่ถึงอย่างนั้นทั้งสามเรื่องก็สู้ LEE DANIEL’S THE BUTLER แชมป์เก่าไม่ได้!

อันดับ 1 ยังคงที่สำหรับ “Lee Daniels’ The Butler” ที่ถึงแม้จะทำรายรับตกลงมากในสัปดาห์นี้แต่ด้วยกระแสที่น่าจะโดนใจคนอเมริกาเป็นอย่างมากเพราะเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดีซึ่งหนังทำหน้าที่ได้ดีเลยเก็บรายรับเข้าบ้านไปอีกกว่า 17 ล้าน อาจจะไม่เยอะแต่ก็พอทำให้ตัวเองอยู่ในอันดับแรกได้ ซึ่งรวมๆ ตอนนี้หนังกวาดไปกว่า 52 ล้านซึ่งแซงทุนสร้างแค่ 30 ล้านไปแล้วเรียบร้อย ซึ่งอันดับต่อไปก็ยังแรงไม่เลิกเหมือนกัน

สำหรับอันดับ 2 ยังคงที่สำหรับ “We’re the Millers” ยังคงอยู่อันดับต้นๆ มาเป็นสัปดาห์ที่สามติดต่อกันหลังจากในสัปดาห์นี้เพิ่มโรงฉายไปอีกนิดๆ 120 โรงทำให้หนังสามารถเก็บไปอีก 13.5 ล้านทำให้ยอดรวมของหนังพุ่งไปที่ 91 ล้าน แซงทุนสร้าง 37 ล้านมาไกลโขพอสมควรแล้ว ส่วนด้านตลาดโลกก็เก็บไป 102 ล้าน วอร์เนอร์ยิ้มแบบสบายๆ เลย ณ จุดนี้

ต่างกันกับอันดับ 3 ที่เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “The Mortal Instruments: City of Bones” มากับทุนสร้างไม่เยอะเท่าไร 60 ล้านสำหรับหนังที่ดัดแปลงจากนิยายสุดฮิตเรื่องนี้เก็บไปก่อนตั้งแต่วันพุธ-พฤหัสแล้วที่ 5 ล้านนิดๆ พอสุดสัปดาห์นี้หนังเก็บไปอีก 9.3 ล้าน ทำให้ยอดอยู่ที่ 14 ล้าน ส่วนจะประสบความสำเร็จไปตลอดได้หรือไม่งานนี้คงต้องลุ้นที่ตลาดโลกมากพอสมควรหากอย่างทำ City of Ashes ต่อ

ซึ่งตัวหนังเองด้านสถิติเปิดตัวเป็นหนังที่อันดับที่ 28 หนังที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนเปิดตัวน้อยกว่าทางด้าน Percy Jackson: Sea of Monsters ที่ฉายไปก่อนหน้าซะอีกแถมยังเปิดตัวน้อยกว่าหนังที่ดัดแปลงจากนิยายในปีนี้อย่าง The Host (10 ล้าน) แต่ก็ยังมากกว่าทางด้าน Beautiful Creatures (8.9 ล้าน) อยู่หน่อย เหมือนปีนี้จะเป็นคำสาบที่หนังที่ดัดแปลงจากนิยายล้มไม่เป็นท่า น่าสนใจกับ Ender’s Game และ The Hunger Games: Catching Fire ซะเหลือเกิน

ส่วนอันดับ 4 ก็เป็นหนังเข้าใหม่เหมือนกันสำหรับ “The World’s End” หนังปิดไตรภาคของสามเมพอย่าง เอ็ดการ์ ไรท์, ไซม่อน เพ็กก์ และ นิค ฟรอสท์ หนังเปิดตัวด้วยโรงฉายที่น้อยมากๆ แค่ 1,549 โรงแต่กลับสามารถทำรายรับไปได้มากถึง 8.9 ล้าน! มองไปที่ทุนสร้าง 20 ล้านงานนี้ขอบอกว่าเป็นการปิดไตรภาคที่สมศักดิ์ศรีเพราะด้านตลาดโลกหนังเก็บไปแล้ว 24.9 ล้านอย่างนี้จะไม่สมศักดิ์ศรีได้อย่างไรกัน

ส่วนรายละเอียดหากเทียบกับไตรภาคทั้งหมดแล้ว The World’s End เปิดตัวเหนือกว่า Hot Fuzz (5.8 ล้าน) และ Shaun of the Dead (3 ล้าน) มากพอสมควรแต่ก็ยังเป็นรอง Scott Pilgrim vs. the World ที่ทำไว้ชิวๆ 10 ล้าน ส่วนโอกาศทำเงินเป็นหนังทำเงินสูงสุดในเครดิตของ เอ็ดการ์ ไรท์ นั้นก็มีโอกาศเพราะ 80 ล้านที่ Hot Fuzz ทำไว้ก็มีโอกาศแซงเหมือนกัน

ส่วนอันนี้ไม่รู้จะคอมเมนท์อย่างไรดีสำหรับอันดับ 5 ที่ตกมาจาก 4 สำหรับ “Planes” ที่ในสัปดาห์นี้เสียโรงฉายไป 338 โรงแต่ก็ทำเงินมาได้ถึง 8.5 ล้านทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 59 ล้านในบ้านและ 77 ล้านนอกบ้าน ส่วนอันดับที่ 6 ก็ตกมาจาก 3 สำหรับ “Elysium” ทำไป 7.1 ล้านถึงแม้เสียโรงฉายไป 371 โรงทำให้ยอดรวมตอนนี้ในบ้านอยู่ที่ 69 ล้านและ 139 ล้านทั่วโลกจากทุนสร้าง 115 ล้าน ส่วน 210 ล้านสถิติของ นีล บลอมแคมป์ ที่ District 9 ทำไว้จะแซงได้หรือไม่อันนี้ต้องตาม

ส่วนอันดับ 7 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “You’re Next” ทำไป 7 ล้าน ส่วนอันดับ 8 ก็ตกมาจาก 6 สำหรับ “Percy Jackson: Sea of Monsters” ที่ทำเงินไป 5.2 ล้านในสัปดาห์ที่สามของการฉายทำให้ตอนนี้ในอเมริกาหนังทำเงินไปที่กว่า 48 ล้าน และ 84 ล้าน ในด้านของทั่วโลก ผิดกับอันดับ 9 ที่ขึ้นมาจาก 14 สำหรับ “Blue Jasmine” ของ วู้ดดี้ อัลเลน ที่ทำเงินไปถึง 4.3 ล้านด้วยการฉายแบบจำกัดโรงแต่ด้วยบารมีของอัลเลนและทีมนักแสดงเลยเรียกคนดูได้

ทำให้ยอดรวมตอนนี้อยู่ที่ 14 ล้านซึ่งดูไม่เยอะเท่าไรแต่ถ้าดูในเครดิตนี่ถือว่าเป็นเรื่องปกติของ วู้ดดี้ อัลเลน ส่วนอันดับ 10 ตกมาจาก 5 สำหรับ “Kick-Ass 2” ไว้ลุ้นกับตลาดโลกต่อหลังจากทำไปอีก 4.2 ล้านทำให้ยอดรวมตอนนี้อยู่ที่ 22 ล้าน ซึ่งดูจากทุนสร้าง 28 ล้านไม่ต้องพูดอะไรมากเพราะคงกำไรแล้ว ซึ่งตลาดโลกก็ไปที่ 38 ล้านแล้ว! ส่วน 96 ล้านของภาคแรก ภาคนี้จะแซงได้หรือเปล่าก็ต้องตาม

ส่วนอันนี้ขอนอกเรื่องหน่อยตอนนี้ก็มีหนังทำเงินสูงสุดเป็นอันดับสองของปีเรื่องใหม่เรียบร้อยแล้วนั่นก็คือ “Despicable Me 2” ที่หลังจากทำรายรับไปอีก 19 ล้านทั่วโลกจากสัปดาห์ที่แล้วทำให้ยอดรวมตอนนี้ของหนังอยู่ที่ 805 ล้านแซง 786 ล้านของ “Fast & Furious 6” ไปเรียบร้อย ส่วนจะไปปิดที่เท่าไรอันนี้ก็ต้องตามติด เพราะ เกาหลีใต้ เปิดสัปดาห์ที่ผ่านมา และ ญี่ปุ่นในเดือนหน้า ซึ่งทั้งสองประเทศการันตี 30 ล้านขึ้นไปแน่นอน

ซึ่งแชมป์ทำเงินสูงสุดก็จะเป็นของ Iron Man 3, Despicable Me 2 และ Fast & Furious 6 ตามลำดับ, สำหรับสัปดาห์หน้าเป็นสัปดาห์สุดท้ายของซัมเมอร์ 2013 ซึ่งมี THIS IS US ของ One Direction, GETAWAY ของ อีธาน ฮอว์ค และ เซลิน่า โกเมซ มาบี้ทำเงินกันแต่ดูแล้วก็คงเป็นหนังในสัปดาห์นี้แหละที่น่าจะเป็นแชมป์สัปดาห์ปิดซัมเมอร์ แต่คำถามคือใคร คำตอบอยู่ที่สัปดาห์หน้า!…

2013-08-25