man_of_steel_ver6_xxlg

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์วันพ่อของทางอเมริกาและมีหนังใหม่เข้าฉายด้วยกันสองเรื่องนั่นคือ This is the End และ Man of Steel ที่ทั้งสองเรื่องต่างแนวกันแบบสุดขั๋วและทุนสร้างก็ต่างกันกับฟ้ากับเหว แน่นอนว่า Man of Steel ทำเงินเหนือกว่าอยู่แล้วแต่จะทำไปเท่าไรในเมื่อหน้าเดิมยังประกอบไปด้วย The Purge, Fast & Furious 6, Now You See Me เอาล่ะมาดูกันเลยว่าใครทำเงินเท่าไรและทำเรื่องราวอะไรไว้บ้าง..!!

อันดับ 1 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับโปรเจ็คต์รีบู๊ตซูเปอร์แมนอย่าง “Man of Steel” หนังเปิดตัวด้วยโรงฉายถึง 4,207 โรงและเยอะที่สุดในปีนี้และทำรายรับในสัปดาห์แรกของการเข้าฉายไปถึง 113 ล้าน!! เฉลี่ยหนังสามารถทำเงินได้ 26,879 ต่อโรง แต่เมื่อรวมรอบพิเศษตั้งแต่วันพฤหัสด้วยแล้วหนังจะทำรายรับไปแล้วในอเมริกามากถึง 125 ล้าน!! ซึ่งตอนที่เขียนอยู่นี้ยังไม่มีรายงานของตลาดโลกเข้ามาครับ

มาดูกันที่ด้านสถิติกันบ้าง Man of Steel สามารถเปิดตัวเป็นอันดับที่ 1 ในชุดตระกูลหนังซูเปอร์แมนด้วยรายรับอย่างที่บอก 113 ล้านแซงหน้า Superman Returns (52 ล้าน) ที่ออกฉายตั้งแต่ปี 2006 ไปแบบกระจุยแถมหนังก็กำลังจะแซง Superman Returns ไปเป็นหนังทำเงินสูงสุดในอเมริกาภายในสัปดาห์หน้าแน่นอนเพราะแค่ 200 ล้านที่ Superman Returns ทำไว้เจอกับ Man of Steel สัปดาห์แรกก็แทบจะโดนแซงแล้ว สัปดาห์หน้ารู้ผล

มาดูกันที่ด้านของอันดับทำเงินของหนังที่ดัดแปลงมาจากคอมิคส์ของ DC Comics กันบ้างสำหรับ Man of Steel หนังสามารถเปิดตัวมาเป็นอันดับที่ 3 ของหนังในตระกูล DC Comics แซงหน้าทางด้าน Watchmen (55 ล้าน), Green Lantern (53 ล้าน), Batman Forever และ Superman Returns (52 ล้าน) มาเป็นที่เรียบร้อย ส่วนผู้ที่ทำเงินเหนือกว่าก็คือ The Dark Knight Rises (160 ล้าน) และ The Dark Knight (158 ล้าน)

นอกจากนี้ Man of Steel กลายเป็นหนังที่ออกฉายในเดือนมิถุนายนและทำเงินสูงสุดตลอดกาลในเดือนมิถุนายนแซงหน้า Toy Story 3 (110 ล้าน), Transformers: Revenge of the Fallen (108 ล้าน) ไปเป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้ Man of Steel ยังกลายเป็นหนังที่เปิดตัวสูงสุดสำหรับผู้กำกับ แซ็ค ซไนเดอร์ แซงหน้า 300 (70 ล้าน) ไปแบบไม่เหลือซากส่วนหนังจะทำสถิติทำเงินสูงสุดอะไรบ้าง อีกสองสามอาทิตย์เราจะรวบรวมไว้ครับ

อันดับ 2 เป็นหนังเข้าใหม่เหมือนกันสำหรับ “This is the End” หนังได้โรงฉายไปถึง 3,055 แต่หนังกลับเปิดตัวต่างกันกับฟ้ากับเหวกับ Man of Steel เพราะหนังทำเงินไปแค่ 20 ล้าน แต่เมื่อย้อนไปดูทุนสร้างหนังใช้ทุนแค่ 32 ล้านก็ถือว่าเยอะอยู่แต่หากมองว่าหนังเป็นการเปิดตัวตัดคู่แข่งหนังก็ทำเงินได้สำเร็จประมาณหนึ่ง ส่วนสถิติเราไม่รู้จะหยิบอะไรมาพูด จะเอาภาคต่อมาเล่นก็ไม่ได้ แถมผู้กำกับก็ดันเป็น เซ็ธ โรเก้น และ อีแวน โกลด์เบิร์ก ที่ไม่เคยกำกับมาก่อน

อันดับ 3 คงที่สำหรับ “Now You See Me” หนังยิ่งฉายยิ่งได้โรงเพิ่มสัปดาห์นี้ได้เพิ่มอีก 62 โรงทำให้ตอนนี้หนังมียอดโรงฉายไปกว่า 3,082 ส่งให้สัปดาห์นี้หนังทำเงินเข้าคลังไปอีก 10.3 ล้านและทำให้ยอดรวมตอนนี้หนังอยู่ที่ 80 ล้าน และรวมทั่วโลกตอนนี้หนังอยู่ที่ 107 ล้าน แซงหน้าทุนสร้างที่ 75 ล้านมาเรียบร้อยแต่อย่างที่บอกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วหนังยังไม่ได้ฉายอีกหลายสิบประเทศยอดรวมได้แค่นี้ก็โออยู่ รอฉายวงกว้างเต็มๆ ค่อยว่ากัน

อันดับ 4 ตกมาจาก 2 สำหรับ “Fast & Furious 6” หนังทำเงินในสัปดาห์ที่สี่ของการฉายครบหนึ่งเดือนพอดีหนังทำเงินอีก 9.4 ล้าน ทำให้ยอดรวมตอนนี้อยู่ที่ 219 ล้าน! แซงหน้า Fast Five (209 ล้าน) มาเป็นหนังในชุดที่ทำเงินสูงสุดในอเมริกาเรียบร้อยและในด้านตลาดโลกหนังทำไปแล้วกว่า 636 ล้าน!! และก็แน่นอนว่าแซงหน้า Fast Five (626 ล้าน) มาเป็นหนังทำเงินสูงสุดในตระกูลเรียบร้อย!

กลายเป็นงานหนักของ Fast & Furious 7 และ เจมส์ วาน ที่จะต้องทำให้ได้ในระดับนี้ ปีหน้ามีอะไรให้คุยเยอะเลย, อันดับ 5 ตกมาจาก 1 สำหรับ “The Purge” หนังได้รับการอนุมัติทำภาคสองเรียบร้อยหนังทำเงินในสัปดาห์นี้ไปอีก 8 ล้าน ส่งให้ยอดรวมตอนนี้ของหนังไปไกลกว่า 51 ล้าน! จากทุนสร้างแค่ 3 ล้านถือเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จมากๆ อีกเรื่องของปีเรียบร้อย

อันดับ 6 ตกมาจาก 4 สำหรับ “The Internship” หนังทำเงินในสัปดาห์ที่สองของการฉายไปอีก 7 ล้านทำให้ยอดของหนังขยับไปนิดๆ ที่ 30.9 ล้าน และยอดรวมทั่วโลกอยู่ที่ 36 ล้าน กับทุนสร้าง 50 ล้านต้องอาศัยแรงหน่อยแฟนๆ แล้ว, อันดับ 7 ตกมาจาก 5 สำหรับ “Epic” หนังยังตาม Robots ทั้งในอเมริกาและทั่วโลกอยู่เหมือนเดิม Epic ทำเงินในสัปดาห์นี้ไป 6 ล้าน และทำให้ยอดของหนังอยู่ที่ 95 ล้านในบ้านและทั่วโลก 212 ล้าน!!

แต่สิ่งที่ Epic ทำสำเร็จคือไม่ขาดทุนเพราะทุนสร้างแค่ 100 ล้านเท่านั้น, อันดับ 8 ตกมาจาก 6 สำหรับ “Star Trek Into Darkness” หนังสามารถแซง Star Trek ของปี 2009 มาเป็นหนังทำเงินสูงสุดของตระกูลเรียบร้อยเพราะหนังทำเงินในสัปดาห์นี้ไปอีก 5.6 ล้านทำให้ยอดรวมในอเมริกาหนังทำไปแล้ว 210 ล้านและทั่วโลก 386 ล้านแซงหน้า Star Trek (385 ล้าน) เรียบร้อย

อันดับ 9 ตกมาจาก 7 สำหรับ “After Earth” หนังทำเงินไปอีก 3.7 ล้าน นั่นทำให้ยอดรวมของหนังอยู่ที่ 54 ล้าน และทั่วโลกถึง 102 ล้าน อย่างน้อยทุน 130 ล้านหนังน่าจะเทียบได้แต่กำไรคงไม่เยอะ, อันดับ 10 ตกมาจาก 9 สำหรับ “Iron Man 3” ฉายมาเป็นสัปดาห์ที่เจ็ดในอเมริกาแต่ทั่วโลกก็แปดสัปดาห์ ในวีคนี้หนังทำเงินไม่ไว้หน้า Man of Steel แม้กระแสจะตกไปแล้วอีก 2.9 ล้าน

ทำให้ยอดรวมในอเมริกาอยู่ที่กว่า 399 ล้าน! และคงจะถึง 400 ล้าน! ในวันพรุ่งนี้และหนังทำเงินทั่วโลกไปแล้ว 1,201 ล้าน!! — สัปดาห์นี้ยกให้เป็นสัปดาห์ของ Man of Steel แบบคู่แข่งสู้ไม่ได้แต่สำหรับอาทิตย์งานช้างมาแล้วเพราะถึงคิวของ World War Z ที่ทุนสร้างก็ไม่น้อย หรือการกลับมาในรอบสิบสองปีของ Monsters University ที่เดาไม่ได้ใครจะได้อันดับ 1 แต่ที่แน่ๆ อาทิตย์หน้ามีตายกันไปข้างแน่นอน เจอกันเหมือนเดิมสัปดาห์หน้า…

2013-06-16