purge_xxlg

สัปดาห์นี้มีหนังเข้าใหม่ด้วยกันสองเรื่อง เรื่องแรกก็คือ The Purge หนังทริลเลอร์อาชญากรรม และเรื่องที่สองก็คือ The Internship หนังคอเมดี้ว่าด้วยเรื่องผู้ใหญ่ที่ดันไปฝึกงานที่ Google ซึ่งเมื่อรวมกันหน้าเดิมๆ อย่างแชมป์เก่าสองสัปดาห์ซ้อนอย่าง Fast & Furious 6 หรือหนังที่ได้กระแสคนดูเชียร์อย่าง Now You See Me หรือคนดูไม่เชียร์อย่าง After Earth มาดูกันครับหนังเรื่องไหนอยู่ที่เท่าไรกันบ้าง..!!

อันดับ 1 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “The Purge” หนังทริลเลอร์อาชญากรรมที่มีพ่อหนุ่ม อีธาน ฮอว์ค นำแสดงและมีผู้กำกับหน้าใหม่ที่กำกับงานแรกอย่าง เจมส์ เดโมนาโก กำกับ หนังเปิดฉายด้วยโรงฉาย 2,536 โรงทำให้หนังสามารถทำรายรับในสัปดาห์แรกไป 36.3 ล้าน! จากทุนสร้างแค่ 3 ล้าน!! ซึ่งดูท่าแล้วคงได้เห็นภาคต่อเป็นแน่ ซึ่งรวมกับตลาดโลกหนังเก็บไปแล้วอีก 3 ล้านทำให้ยอดรวมตอนนี้อยู่ที่กว่า 39 ล้าน!

ซึ่งการเปิดตัวด้วยรายรับ 36 ล้านส่งผลให้ The Purge กลายเป็นหนังที่เปิดตัวสูงสุดในเครดิตของ อีธาน ฮอว์ค ไปโดยปริยายแซงหน้า Training Day (22 ล้าน) ไปเรียบร้อย ส่วนจะแซง Dead Poets Society (95 ล้าน) ในเครดิตทำเงินสูงสุดได้หรือไม่ก็ต้องตามต่อไป, อันดับ 2 ตกมาจาก 1 สำหรับ “Fast & Furious 6” เสียแชมป์จนได้สำหรับแชมป์สองสัปดาห์ซ้อน

ถึงแม้หนังจะได้โรงฉายมากขึ้นอีก 85 โรงกลายเป็น 3,771 โรง แต่ก็อย่างว่าหนังเก่าจะสู้หนังใหม่ได้อย่างไรทำให้สัปดาห์นี้หนังเก็บเงินเข้าสตูดิโอไปอีก 19.7 ล้านทำให้ยอดรวมในอเมริกาตอนนี้ของหนังอยู่ที่ 202 ล้าน!! ซึ่งขาดอีก 7 ล้านก็จะแซง Fast Five (209 ล้าน) กลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดของตระกูลในอเมริกาได้สำเร็จ ซึ่งอาทิตย์หน้าก็คงแซงได้สำเร็จ

ส่วนด้านตลาดโลกหนังทำไปแล้ว 584 ล้าน!! ซึ่งอีก 40 กว่าล้านก็แซง Fast Five (626 ล้าน) แล้วงานนี้หนังเหลือเวลาฉายในโปรแกรมอีกสองเดือนยังไงก็น่าจะแซงได้ยังไงก็ตามต่ออย่าให้คลาดสายตา, อันดับ 3 ตกมาจาก 2 สำหรับ “Now You See Me” หนังอาชญากลปล้นโลกหนังทำรายรับเพิ่มเติมในสัปดาห์ที่สองของการฉายไปอีก 19.5 ล้านจากโรงฉาย 3,020 (ได้เพิ่มอีก 95 โรง)

ทำให้ยอดรวมของหนังตอนนี้อยู่ที่ 61 ล้านในอเมริกา และทั่วโลกอีก 3 ล้าน ทำให้ยอดรวมตอนนี้อยู่ที่ 64 ล้าน ซึ่งสัปดาห์หน้าคงเริ่มเยอะเพราะเริ่มทยอยเข้าฉายใน ออสเตรเลีย, รัสเซีย, อาร์เจนติน่า, บราซิล ในสัปดาห์นี้ และจะเริ่มเข้าฉายใน ฮ่องกง, โปรตุเกส และจะฉายครบในทุกประเทศใหญ่ๆ อย่าง อังกฤษ, เยอรมัน, สเปน, ฝรั่งเศษ ตั้งแต่ กรกฏาคม เป็นต้นไปงานนี้ตามเรื่อยๆ มาดูกันหนังจะเก็บไปอีกเท่าไรแต่งานนี้ไม่น้อยแน่

อันดับ 4 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “The Internship” หนังที่ว่าด้วยการฝึกงานของผู้ใหญ่ที่ต้องไปฝึกงานใน Google ที่มีแต่อัจฉริยะรุ่นลูกเป็นเพื่อนร่วมงาน หนังเปิดตัวด้วยโรงฉาย 3,366 โรงและทำให้หนังเปิดตัวในสัปดาห์แรกไป 18.1 ล้าน ทำให้เข้ามาอยู่ในอันดับที่ 7 หนังที่ทำเงินเปิดตัวสูงสุดของผู้กำกับ ชอว์น เลวี่ ตามหลัง Night at the Museum: Battle of the Smithsonian (54 ล้าน), Night at the Museum (30 ล้าน), Real Steel (27 ล้าน)

ส่วนด้านนักแสดง The Internship เปิดตัวไปอยู่ในอันดับที่ 12 หนังในเครดิตของ วินซ์ วอห์น ตามหลัง The Lost World: Jurassic Park (72 ล้าน), Mr. & Mrs. Smith (50 ล้าน) และไปอยู่ในอันดับที่ 17 ในเครดิตของ โอเว่น วิลสัน ตามหลัง Cars 2 (66 ล้าน), Cars (60 ล้าน) และ Night at the Museum: Battle of the Smithsonian (54 ล้าน) นี่คือทั้งหมดที่ The Internship ทำสถิติไว้

อันดับ 5 คงที่สำหรับ “Epic” หนังอนิเมชั่นภาพสวยจากบ้านบลูสกายไปๆ มาๆ หนังเก็บเงินได้เรื่อยๆ เพราะในสัปดาห์นี้หนังทำไปอีก 12 ล้านทำให้ยอดรวมตอนนี้อยู่ 84 ล้านในอเมริกาและทั่วโลก 189 ล้าน!! จากทุนสร้าง 100 ล้าน แต่หนังก็ยังตามหลัง Robots (128 ล้านในอเมริกา และ 260 ล้านทั่วโลก) อยู่ดีแต่ก็อย่าลืมว่าหนังเพิ่งฉายมาสามสัปดาห์อะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้อย่างน้อยก็มีเวลาก่อน Monsters University จะมาในอีกสองอาทิตย์ข้างหน้า

อันดับ 6 ตกมาจาก 4 สำหรับ “Star Trek Into Darkness” หนังโดนลบโรงฉายไปอีก 433 โรงทำให้ตอนนี้เหลือแค่ 3,152 โรงแต่หนังก็เก็บไปอีก 11.7 ล้านทำให้ยอดรวมในอเมริกาตอนนี้อยู่ที่ 200 ล้าน ยังตามหลัง Star Trek (257 ล้าน) อยู่ และในตลาดโลกหนังเก็บไปแล้ว 376 ล้าน! แต่กำลังจะแซง Star Trek (385 ล้าน) ในตลาดโลก ตามให้ดีๆ อาทิตย์หน้าอาจจะมีแชมป์ใหม่ในตระกูล Star Trek

อันดับ 7 ตกมาจาก 3 สำหรับ “After Earth” หนังดิ่งลงมาถึงสี่อันดับ หลังกระแสไม่ดีนักหนังทำเงินไปในสัปดาห์นี้อีก 11.2 ล้านทำให้ยอดรวมในอเมริกาอยู่ที่ 46 ล้านจากทุนสร้าง 130 ล้าน!! ถ้านับตรงนี้หนังขาดทุนสูงแต่คงต้องขอบคุณตลาดโลกหนังทำไปอีก 48 ล้านทำให้ยอดรวมทั้งหมดอยู่ที่ 95 ล้านอย่างน้อยก็มีโอกาศทำเงินเท่าทุนสร้างในสถิติอยู่ แต่จะกำไรหรือไม่อันนี้ไม่รู้เพราะวัดตามจริงหากจะกำไรจริงๆ ต้องทำ 260 ล้านแต่งานนี้ยากครับ

อันดับ 8 ตกมาจาก 6 สำหรับ “The Hangover Part III” หนังทำเงินไปอีก 7.3 ล้าน ส่งให้ยอดรวมตอนนี้อยู่ที่กว่า 102 ล้านในบ้านและ 272 ล้านนอกบ้านจากทุนสร้าง 103 ล้านงานนี้หนังไม่ขาดทุนแถมกำไรแต่ถ้าเทียบสองตอนก่อนหน้าภาคสามตามหลังไกลแสนไกลจริงๆ, อันดับ 9 ตกมาจาก 7 สำหรับ “Iron Man 3” หนังทำเงินไปเล่นๆ ในสัปดาห์ที่หกของการฉายถึง 5.7 ล้าน!! ทำให้ตอนนี้ในอเมริกาเก็บไปกว่า 394 ล้าน!!

และทั่วโลกอีก 802 ล้าน!! ทำให้ยอดรวมหนังอยู่ที่กว่า 1,196 ล้าน!!! ขาดอีกนิดๆ ก็ 1,200 ล้าน ส่วนสถิติอะไรไม่ต้องสนแล้วแซงมาหมดเรียบร้อยเหลือแค่แซง Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2 (1,341 ล้าน) แต่งานนี้มันยากมากเอาแค่นี้ก็คงพอแล้ว, อันดับ 10 ตกมาจาก 8 สำหรับ “The Great Gatsby” หนังทำรายรับไปหอมปากหอมคอในสัปดาห์นี้ 4.2 ล้านทำให้ยอดตอนนี้อยู่ที่ 136 ล้าน

และทั่วโลกกว่า 278 ล้าน และทำให้ตอนนี้ The Great Gatsby กลายเป็นหนังทำเงินสูงสุดในเครดิต บาซ เลอห์มานน์ แซงหน้า Australia (211 ล้าน) มาเยอะแล้ว — สำหรับสัปดาห์หน้าถึงคิวของหนังซูเปอร์เรื่องที่สองของปีแต่คราวนี้มาที่ DC กันบ้างกับการมาของบุรุษเหล็กที่หายหน้าไปเจ็ดปีกับการมาถึงของ Man of Steel และการมาถึงของหนังฮาโลกแตก This Is the End ที่จะมาแย่งเงินด้วย ใครทำเงินเท่าไรสัปดาห์เหมือนเดิมแน่นอน…

2013-06-09