fast_and_furious_six_xlg

ที่อเมริกาสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ Memorial Day หรือถ้าจะบอกแบบไทยๆ ก็ วันระลึกถึงทหารผ่านศึก นั่นเองซึ่งหนังที่ดาหน้าเปิดตัวในสัปดาห์นี้ก็ต่างเป็นหนังมีฟอร์มกันทั้งซึ่งประกอบไปด้วย The Hangover Part III ซึ่งเปิดตัวไปตั้งแต่วันพฤหัสบดีและทำเงินไว้น้อยๆ ที่ 11 ล้าน ก่อนที่วันต่อมา Epic และ Fast & Furious 6 จะตามมาแย่งพื้นที่ กับบรรดาหน้าเดิมๆ อย่าง Iron Man 3 และ Star Trek Into Darkness มาดูกันว่าใครทำเงินและสถิติอะไรไว้บ้างกันดีกว่าครับ..!!

อันดับ 1 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “Fast & Furious 6” หนังภาคที่หกของทีมซิ่งระดับตำนานที่ในภาคที่แล้วทำเงินไว้มหาศาลถึง 626 ล้าน!! ซึ่งสำหรับภาคที่ 6 นี้เปิดตัวไปด้วยรายรับ 98.5 ล้าน!! จากโรงฉาย 3,658 ล้าน ซึ่งการเปิดตัวในภาคนี้เป็นการเปิดตัวที่สูงมากทำให้ภาคนี้เป็นการเปิดตัวสูงสุดในซีรี่ย์ The Fast and the Furious ไปในทันทีมากกว่าแชมป์เก่าอย่าง Fast Five (86 ล้าน) และรองแชมป์ Fast and Furious (70 ล้าน) มากพอสมควร

แถมจุดน่าสนใจหลักของหนังอยู่ที่ภาคนี้เป็นหนังที่เข้าฉายในซัมเมอร์แถมเปิดตัวในช่วงสัปดาห์ที่คู่แข่งหินพอสมควรทั้งที่อยู่มาก่อนหรือเข้าพร้อมกัน ผิดกับ Fast Five ที่ออกฉายเมื่อปี 2011 แถมไม่ได้ฉายในซัมเมอร์แต่เปิดก่อนเปิดซัมเมอร์หนึ่งสัปดาห์เลยไม่มีคู่แข่งซักเท่าไร! ซึ่งถือเป็นความสำเร็จของภาคนี้แบบสุดๆ เหลือแค่เพียงทำรายรับให้มากกว่า Fast Five (626 ล้าน) และ Fast and Furious (363 ล้าน) ซึ่งตอนนี้หนังก็ทำรายรับไปทั่วโลกแล้วกว่า 275 ล้าน!!

จากทุนสร้าง 160 ล้านเท่านั้น! กลายเป็นว่านี่คือหนังซีรี่ย์ที่สร้างประวัติศาสตร์และทำเงินขึ้นทุกภาคจริงๆ!, อันดับ 2 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “The Hangover Part III” หนังปิดตำนานแก๊งค์เมารั่ววูลฟ์แพ็คอย่างที่บอกหนังเปิดไปตั้งแต่พฤหัสด้วยรายรับ 11 ล้าน ซึ่งหนังภาคนี้ได้โรงฉายไป 3,555 โรงซึ่งทำให้สุดสัปดาห์นี้หนังเก็บไป 42 ล้าน!!

การเปิดตัวด้วยรายรับ 42 ล้านทำให้หนังเปิดตัวเป็นอันดับสุดท้ายของซีรี่ย์ในทันทีเพราะเมื่อเทียบกับ The Hangover Part II (85 ล้าน) และ The Hangover (44 ล้าน) ทำให้ภาคนี้น่าจะเป็นการปิดตำนานที่น่าผิดหวังซะแล้ว เพราะจุดผิดพลาดเพียงอย่างเดียวคือดันฉายในสัปดาห์ที่โคตรลำบากนั้นเอง ซึ่งเมื่อรวมรายดับทั้งสัปดาห์ The Hangover Part III ทำเงินไปแค่ 54 ล้าน และทั่วโลกแค่ 73 ล้านเท่านั้น

ซึ่งแม้หนังจะใช้ทุนสร้างแค่ 103 ล้านแต่ก็กลายเป็นว่าการปิดตำนานที่ไม่สวยเท่าไรเพราะทั้งสองภาคก่อนทำเงินทั่วโลกไว้เยอะมากทั้ง The Hangover Part II (586 ล้าน) และ The Hangover (467 ล้าน) ทำให้ The Hangover Part III จะไปทำเงินเทียบคงยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขาซะแล้วครับ, อันดับ 3 ตกมาจาก 1 สำหรับ “Star Trek Into Darkness” หนังทำเงินไปอีก 38 ล้าน ทำให้ยอดรวมในอเมริกาตอนนี้อยู่ที่ 146 ล้าน!!

ซึ่งเมื่อไปเทียบกับ Star Trek หลังผ่านการฉายมา 11 วันภาคนี้เป็นรองที่แล้วอยู่หน่อยเพราะ Star Trek ทำไปถึง 152 ล้าน แต่นี่มันแค่ในอเมริกาเท่านั้น เมื่อมาดูที่ด้านตลาดโลก Star Trek Into Darkness ทำไปแล้วกว่า 248 ล้าน แม้จะน้อยกว่าภาคก่อน (385 ล้าน) แต่อย่าลืมว่าหนังเพิ่งฉายมาไม่ถึง 3 อาทิตย์ในตลาดโลกโอกาศแซงมันก็สูงอยู่ ก็ดูต่อๆ ไป แต่ดูแล้วคงแซงได้ไม่ยาก

อันดับ 4 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “Epic” หนังอนิเมชั่นเรื่องใหม่จาก บลูสกาย หนังได้โรงฉายมากที่สุดในสัปดาห์นี้สำหรับหนังเข้าใหม่ถึง 3,882 โรง แต่หนังกลับทำรายรับไปเพียง 34 ล้านเท่านั้น! ทำให้หนังเข้ามาอยู่ในอันดับที่ 8 หนังที่เปิดตัวสูงสุดของบลูสกาย แต่ประเด็นมันอยู่ที่ บลูสกายมีหนังในสตูดิโอแค่แปดเรื่องเท่านั้นหรือหมายถึง Epic เปิดตัวเป็นอันดับโหล่ของค่ายน้อยกว่า Robots หนังเมื่อปี 2005 อยู่ 2 ล้าน (36 ล้าน)

ซึ่งด้านตลาดโลกก็พอกันหนังเปิดตัวไปเพียง 14 ล้าน! ทำให้ยอดรวมทั้งหมดหนังอยู่แค่ 48 ล้าน! แต่จุดนี้คงไม่สำคัญกับจุดที่เราจะพูดถึงเพราะเชื่อว่าไม่มีใครนำเสนอแน่? นั้นก็คือ Epic ดัดแปลงจากนิยายเด็กของ วิลเลี่ยม จอยซ์ ซึ่งหนังอีกเรื่องที่ดัดแปลงมาจากนิยายของจอยซ์ก็คือ Rise of the Guardians ที่สถานะไม่ต่างจาก Epic เลยซึ่งไม่รู้ว่าคนอเมริกาไม่ชอบจอยซ์หรือว่าเพราะหนังเปิดตัวในสัปดาห์นรกเอง แต่ไม่ว่าอย่างไรงานนี้ยิ่งใหญ่ตามชื่อแน่

เพราะว่าหนังใช้ทุนสร้างถึง 100 ล้าน!!, อันดับ 5 ตกมาจาก 2 สำหรับ “Iron Man 3” ที่ไม่ต้องพูดอะไรมากหนังทำเงินไปอีก 19 ล้านทำให้ยอดรวมในอเมริกาอยู่ที่ 367 ล้าน!! และทั่วโลกถึง 1,142 ล้าน!! ส่งผลทำให้หนังขึ้นมาอยู่อันดับที่ 5!! หนังทำรายรับสูงสุดตลอดกาล หลังแซง Transformers: Dark of the Moon (1,123 ล้าน), The Lord of the Rings: The Return of the King (1,119 ล้าน), Skyfall (1,108 ล้าน), The Dark Knight Rises (1,084 ล้าน) มาหยกๆ

ส่วนจะแซง Harry Potter and the Deathly Hallows Part 2 (1,341 ล้าน) ได้หรือไม่อันนั้นคงยากแต่ก็ไม่แน่!?, อันดับ 6 ตกมาจาก 3 สำหรับ “The Great Gatsby” หนังทำรายรับเพิ่มนิดๆ อีก 13 ล้าน ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 114 ล้านในอเมริกาและ 156 ล้านในตลาดโลก, อันดับ 7 ขึ้นมาจาก 8 สำหรับ “Mud” หนังทำรายรับห่างจากอันดับ 6 พอสมควรเพราะหนังทำเงินไปแค่ 1.92 ล้าน ทำให้ยอดอยู่ที่ 14 ล้าน

อันดับ 8 ตกมาจาก 6 สำหรับ “42” หนังทำรายรับไปอีก 1.24 ล้าน ทำให้ยอดรวมอยู่ที่ 91 ล้าน, อันดับ 9 ตกมาจาก 5 สำหรับ “The Croods” ทำเงินไปอีก 1.21 ล้านทำให้ยอดรวมในอเมริกาอยู่ที่ 179 ล้าน และเหลืออีก 1 ล้านจะแซง Madagascar: Escape 2 Africa (180 ล้าน) ส่วนตลาดโลกหนังกวาดไปแล้ว 562 ล้านคงไม่ต้องพูดอะไรมาก

อันดับ 10 ตกมาจาก 7 สำหรับ “Oblivion” หนังทำเงินไปอีก 8 แสนทำให้ยอดรวมในอเมริกาอยู่ที่ 87 ล้านและทั่วโลก 266 ล้าน — สำหรับสัปดาห์หน้า Fast & Furious 6 จะต้องเจอกับการท้าทายของหนังต่างขั่วสองแนวอย่าง After Earth และ Now You See Me สัปดาห์กลับมาเจอกันใหม่มาดูว่า Fast & Furious 6 จะทำเงินเท่าไร และหนังใหม่จะได้อันดับ 1 หรือไม่ สัปดาห์นี้เจอกันเหมือนเดิม!…

2013-05-26