oblivion_xlg

ในสัปดาห์อย่างที่รู้กันว่าหนังเข้าใหม่ในสัปดาห์นี้คือหนังไซไฟเรื่องใหม่อย่าง Oblivion ของ โจเซฟ โคซินสกี้ ผู้กำกับ TRON: Legacy ซึ่งได้ฉายทั้งแบบปกติและแบบ IMAX แบบฟอร์แมตพิเศษซึ่งไม่ต้องเสียเวลาเดาให้มากว่าหนังจะอยู่อันดับที่เท่าไร และเราก็มาดูกันด้วยมาหน้าเดิมๆ อย่าง 42, The Croods และ G.I. Joe: Retaliation จะได้ที่เท่าไรกันและทำเงินไปเท่าไรกันบ้าง..!!

อันดับ 1 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “Oblivion” หนังไซไฟสุดเก๋ของ โจเซฟ โคซินสกี้ ที่เปิดฉายในแบบปกติและฟอร์แมตพิเศษอย่าง IMAX หนังเปิดตัวด้วยรายรับในสัปดาห์แรก 38 ล้าน! ซึ่งเปิดตัวน้อยกว่าหนังของ โคซินสกี้ อย่าง TRON: Legacy ที่เปิดตัวไว้ 44 ล้าน และการเปิดตัวอย่างนี้ทำให้ Oblivion เข้าไปอยู่ในอันดับที่ 7 หนังเดือนเมษายนที่เปิดตัวด้วยรายรับมากสุดตามหลัง Fast Five และ Fast and Furious อยู่ห่างๆ

แต่ถึงแม้จะเปิดตัวด้วยรายรับแค่ 38 ล้านจากทุนสร้างที่มากถึง 120 ล้าน!! แต่ไม่ต้องกลัวว่าหนังจะเจ๊งแล้วครับเพราะในตลาดโลกหนังเก็บเงินล่วงหน้าตั้งแต่อาทิตย์ก่อนแล้วซึ่งทำให้สัปดาห์นี้ในตลาดโลกหนังเก็บไปกว่า 112 ล้าน! รวมกับในอเมริกาอีกทำให้ตอนนี้หนังเก็บเงินไปกว่า 150 ล้าน! รวมทั่วโลกแล้ว ซึ่งกลายเป็นว่าหนังของ โจเซฟ โคซินสกี้ ประสบความสำเร็จทั้งสองเรื่องต้องมาดูกันว่า TRON 3 จะประสบความสำเร็จแบบนี้ต่อหรือไม่ครับ!

อันดับ 2 ตกมาจาก 1 สำหรับ “42” หนังดราม่านักเบสบอลที่ทำเงินเซอร์ไพรซ์มาตั้งแต่อาทิตย์ก่อนมาในสัปดาห์นี้หนังทำรายรับตกลงมา 34.4% แต่ก็ได้โรงฉายเพิ่มขึ้นอีกถึง 247 โรงทำให้หนังเก็บเงินไปในสัปดาห์นี้กว่า 18 ล้านทำให้รวมสองสัปดาห์หนังดราม่านักเบสบอลเรื่องนี้ทำเงินในอเมริกาเพียงอย่างเดียวไปกว่า 54 ล้านจากทุนสร้างแค่ 40 ล้านงานนี้หนังกำไรไปเรียบร้อยทั้งได้รับคำชื่นชมและประสบความสำเร็จด้านรายรับสบายตัวแล้วสำหรับ 42

อันดับ 3 คงที่สำหรับ “The Croods” หลังฉายมาเป็นสัปดาห์ที่ห้าหนังสุดฮิตเรื่องนี้ยังทำเงินดีอย่างต่อเนื่องหนังเก็บเงินในสัปดาห์นี้ไปอีก 9.5 ล้านส่งผลให้ยอดรวมตอนนี้ในอเมริกาของหนังอยู่ที่ 154 ล้าน! แต่ยังไม่อาจแซง Monsters Vs. Aliens ไปอยู่ในอันดับที่ 2 หนังทำเงินสูงสุดของดรีมเวิร์คในเดือนมีนาคมของดรีมเวิร์คได้ในตอนนี้ แต่สำหรับตลาดโลกหนังแซงไปเรียบร้อยแล้วเพราะตอนนี้ The Croods ทำเงินรวมทั่วโลกไปกว่า 427 ล้าน!!

แซง Monsters Vs. Aliens (381 ล้าน) ไปเรียบร้อยสเต็ปต่อไปคือหมายมั่นจะแซง How to Train Your Dragon (494 ล้าน) เพื่อเป็นอันดับที่ 1 แต่ดูจากนี้โอกาศแซงมันก็ยังมีอยู่แต่จะมีโอกาศเท่าไรนั้นต้องไปถามทาง Iron Man 3 เอาเองเพราะทางนั้นใกล้จะมาแล้ว และอาจจะไม่มีเวลาให้ The Croods เก็บเงินก็เป็นได้ครับ แต่ถามว่าโอกาศมีไหมคำตอบคือ มี!

อันดับ 4 ตกมาจาก 2 สำหรับ “Scary Movie 5” ดูท่าหนังจะไม่สนุกเป็นพิเศษเพราะในสัปดาห์ที่สองของการฉายหนังทำเงินในสัปดาห์นี้ไปอีก 6 ล้านทำให้ยอดรวมตอนนี้ของหนังอยู่ที่ 22 ล้าน เกินทุนสร้าง 20 ล้านมาเรียบร้อย รวมตลาดโลกตอนนี้หนังก็ทำเงินไปแค่ 26 ล้านเท่านั้นนี่อาจจะส่งผลถึงการปิดตำนาน Scary Movie ก็เป็นได้เพราะดูสี่ภาคก่อนหน้าหนังทำเงินอยู่ในระดับ 140 ล้านหรือมากกว่าทั้งนั้น ซึ้งดูถ้างานนี้คงจะเป็นภาคสุดท้ายก็เป็นได้ครับ

อันดับ 5 ตกมาจาก 4 สำหรับ “G.I. Joe: Retaliation” หนังทำเงินไปอีก 5.7 ล้านทำให้ยอดรวมในอเมริกาตอนนี้หนังเก็บไปกว่า 111 ล้าน รวมกับทั่วโลกตอนนี้หนังสามารถทำเงินเกินหลัก 300 ล้านไปเรียบร้อยเพราะตอนนี้หนังเก็บไป 322 ล้านเรียบร้อยทำให้ยอดรวมทั้งหมด Retaliation สามารถแซง G.I. Joe: The Rise of Cobra (302 ล้าน) ไปเรียบร้อยแต่ถ้าหากนับหนังที่สร้างมาจากของเล่นของ Hasbro ทาง Retaliation อยู่อันดับที่ 4 ตามหลัง Transformers ทั้งสามภาค

แต่เหนือกว่า Battleship (303 ล้าน) และ The Rise of Cobra (302 ล้าน) ไปเรียบร้อย, อันดับ 6 ขึ้นมาจาก 10 สำหรับ “The Place Beyond the Pines” หนังทำเงินในสัปดาห์นี้ไปอีก 4.7 ล้านหลังได้โรงฉายมากขึ้นถึง 1,028 โรงทำให้ยอดรวมตอนนี้ของหนังอยู่ที่ 11 ล้าน, อันดับ 7 ยังคงที่สำหรับ “Olympus Has Fallen” หนังทำเงินไปอีก 4.5 ล้านส่งให้ยอดรวมตอนนี้ของหนังอยู่ที่ 88 ล้าน เกินทุนสร้าง 70 ล้านไปเรียบร้อย!

อันดับ 8 ตกมาจาก 5 สำหรับ “Evil Dead” หนังทำรายรับไปอีก 4.1 ล้านทำให้ยอดรวมตอนนี้หนังอยู่ที่ 48 ล้านจากทุนสร้างแค่ 17 ล้าน! รวมกับทั่วโลกตอนนี้หนังทำเงินไปแล้วกว่า 61 ล้าน ถือเป็นการเริ่มต้นเรื่องราวใหม่ได้ดีซึ่งอาจจะได้เห็น Evil Dead ภาค 2 ตามมาก็เป็นได้, อันดับ 9 ตกมาจาก 6 สำหรับ “Jurassic Park 3D” หนังทำเงินไปอีก 4 ล้านรวมตอนนี้หนังเก็บไปกว่า 38 ล้านจากทุนสร้างการเปลี่ยนหนังธรรมดาเป็น 3มิติ แค่ 10 ล้านงานนี้ต้องบอกว่ากำไรบาน

อันดับ 10 ตกมาจาก 8 สำหรับ “Oz: The Great and Powerful” ในสัปดาห์นี้หนังเก็บไปอีก 3 ล้านทำให้ยอดรวมตอนนี้ในอเมริกาหนังอยู่ที่ 223 ล้านและทั่วโลกอีก 478 ล้าน! เชื่อว่าในท้ายที่สุดหนังจะปิดจ็อบที่ 500 ล้านแบบพอดี — สำหรับสัปดาห์หน้าในอเมริกาหนังเข้าใหม่มีแค่ Pain & Gain ของไมเคิล เบย์ และ The Big Wedding ของ อแมนด้า เซย์ฟรีด เท่านั้น แต่สำหรับตลาดโลกจะเดือดแน่นอนเพราะถึงคิวการมาของ Marvel’s Iron Man 3 ที่จะเข้าในประเทศยักษ์อย่าง อังกฤษ, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลีย, บราซิล, สเปน ไม่ต้องถามว่าจะฮิตไหมต้องถามว่าจะทำเงินเท่าไรดีกว่า สัปดาห์หน้าเจอกัน…

2013-04-21