hobbit_an_unexpected_journey_ver39_xxlg

หลังจากผ่านมา 51 สัปดาห์ก็มาถึง BoxOffice สัปดาห์สุดท้ายของปี 2012 ที่ยังคงอุดมไปด้วยพลังหนังฟอร์มยักษ์ที่หน้าเดิมและหน้าใหม่ซึ่งหน้าใหม่ก็ประกอบไปด้วย Django Unchained และ Les Miserables และหน้าเก่าเจ้าเดิมอย่าง The Hobbit: An Unexpected Journey, Jack Reacher, Lincoln เป็นต้นเอาล่ะครับมาดูกันว่าในสัปดาห์สุดท้ายของปี 2012 หนังเรื่องใดทำเงินเท่าไรกันบ้าง!!

อันดับ 1 ยังหน้าเดิมมาเป็นสัปดาห์ที่สามแล้วสำหรับ “The Hobbit: An Unexpected Journey” ที่ในสัปดาห์นี้หนังยังแรงทำเงินได้อย่างต่อเนื่องแม้จะตกลงมาเรื่อยๆ แต่หนังก็ทำเงินในสัปดาห์ที่สามของการฉายที่แม้จะได้โรงฉายเท่าเดิมแต่ก็ทำเงินตกลงมา 10.9% ทำให้สัปดาห์นี้หนังเก็บเงินไป 32 ล้าน รวมสามสัปดาห์หนังสามารถเก็บเงินเข้าสตูดิโอไป 222 ล้าน!! และเมื่อนับรวมทั่วโลกหนังเก็บไปแล้ว 622 ล้าน!! ที่ถือยังมีโอกาศทำเงินไปเกินพันล้านได้เพราะในเดือนมกราคมไม่มีหนังฟอร์มยักษ์มาชนเท่าไรก็ต้องดูกันไปแต่ถึงอย่างนั้นทางสตูดิโอก็ยิ้มหน้าบานแล้ว

อันดับ 2 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “Django Unchained” หนังเรื่องใหม่ของยอดผู้กำกับสุดเจ๋งอย่าง เควนติน ทารันติโน่ ที่ได้นักแสดงดังๆ มากฝีมือมารวมกันในหนังเรื่องเดียวกันอย่าง เจมี่ ฟ็อกซ์ และ ลีโอนาร์โด้ ดิคาร์ปริโอ ที่เปิดตัวในสัปดาห์แรกไป 30 ล้านจากโรงฉาย 3,010 น้อยกว่า Hobbit ถึง 990 โรงแต่อีก 2 ล้านก็จะเท่า Hobbit อย่างนี้ในสัปดาห์หนังก็มีโอกาศที่จะแซงไปเป็นที่ 1 ได้ยิ่งถ้าได้กระแสแรงๆ ก็เตรียมพุ่งได้เลย

อันดับ 3 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “Les Miserables” หนังเพลงสุดยิ่งใหญ่จากวรรณกรรมสุดยิ่งใหญ่ฝีมือผู้กำกับรางวัลออสการ์อย่าง ทอม ฮูเปอร์ ที่การเปิดตัวในสัปดาห์แรกหนังทำเงินเข้าสตูดิโอได้มากถึง 28 ล้านแถมถ้าหนังโชคดีก็ยืนโรงฉายได้นานงานนี้อาจจะได้เห็นหนังทำเงินได้หลายร้อยล้านอย่างแน่นอนยิ่งถ้าผงาดในเวทีออสการ์ได้ก็กำไรสุดๆ เลยล่ะ

อันดับ 4 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “Parental Guidance” หนังครอบครัวตลกเบาสมองผลงานการแสดงนำของยอดนักแสดงตลกอย่าง บิลลี่ คริสตัล หนังเก็บเงินในสำดาห์แรกไป 14.8 ล้านเป็นอันดับที่เซอร์ไพรซ์มากสำหรับหนัง, อันดับ 5 ตกมาจาก 2 สำหรับ “Jack Reacher” ยอดคนสืบระห่ำที่สามารถสืบระห่ำในสัปดาห์นี้ไป 14 ล้านและทำให้ยอดรวมในอเมริกาตอนนี้เก็บไป 29 ล้านและเมื่อนับทั่วโลกตอนนี้เก็บไป 67 ล้านเรียบร้อยแล้ว

อันดับ 6 ตกมาจาก 3 สำหรับ “This is 40” หนังตลกภาคแยกของ Knocked Up หนังทำเงินสบายๆ ในสัปดาห์นี้ไป 13 ล้าน ยอดรวมตอนนี้ 37 ล้าน, อันดับ 7 ตกมาจาก 5 สำหรับ “Lincoln” ที่ยังยืนหยัดได้อย่างต่อเนื่องมาเป็นสัปดาห์ที่แปดที่แม้ตลอดการฉายจะไม่เคยขึ้นอันดับ 1 แต่หนังก็ทำเงินในสัปดาห์นี้ไปอีก 7 ล้านและทำให้ยอดรวมตอนนี้หนังเก็บเงินไปแล้ว 132 แค่ในอเมริกาเท่านั้นต้องคอยดูเมื่อหนังเปิดฉายทั่วโลกหนังจะกระหึ่มขนาดไหนแต่แปะหน้าว่าสปีลเบิร์กรับรองไม่พลาดที่จะทำเงินแน่นอนงานนี้

อันดับ 8 ตกมาจาก 6 สำหรับ “The Guilt Trip” หนังโร้ดมูฟวี่ที่ทำเงินในสัปดาห์นี้ไป 6.7 ล้าน รวมแล้วหนังทำเงินไป 21 ล้าน, อันดับ 9 ตกมาจาก 7 สำหรับ “Monsters INC. 3D” ที่หนังทำเงินในสัปดาห์นี้ไป 6.3 ล้าน, อันดับ 10 ตกมาจาก 4 สำหรับ “Rise of the Guardians” หนังทำเงินเฮือกสุดท้ายในสัปดาห์นี้มาติด 1 ใน 10 ด้วยรายรับ 4.9 ล้าน และทำให้ตอนนี้หนังทำเงินในอเมริกาไป 90 ล้านรวมทั่วโลก 255 ล้าน!!

อันดับที่ 11 ปกติเราจะรายงานแค่ 10 อันดับแต่สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์สุดท้ายสุดพิเศษของปี 2012 ที่หนังเรื่องนี้พุ่งทะยานแตะหลัก 1,000 ล้านเรียบร้อยนั่นก็คือ “SKYFALL” หลังจากการฉายทั่วโลกมาสิบกว่าสัปดาห์และในอเมริกาอีกแปดสัปดาห์หนังสามารถทำเงินในสัปดาห์นี้ไปอีก 4.6 ล้านทำให้ยอดรวมในอเมริกาตอนนี้คือ 289 ล้าน และนั่นทำให้เมื่อนับรายรับทั่วโลกหนังก็พุ่งทะลุเกิน 1,000 ล้านเป็นที่เรียบร้อย ทำให้ตอนนี้หนังกลายเป็นหนังเรื่องที่สามต่อจาก Marvel’s The Avengers และ The Dark Knight Rises ที่ทำเงินเกิน 1,000 ล้านต้องถือว่าเป็นหนังฉลอง 50 ปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ เจมส์ บอนด์ ตลอดกาลเรียบร้อย, สัปดาห์หน้ามีหนังเข้าฉายเด่นเพียงเรื่องเดียวก็คือ Texas Chainsaw 3D สิงหาสับภาคต่อต้องดูกันว่าหนังทำเงินเท่าไร เจอกันปีหน้าครับ…

box (2)