hobbit_an_unexpected_journey_ver38_xxlg

BoxOffice สัปดาห์รองสุดท้ายแห่งปี 2012 ก่อนเข้าสู่ปี 2013 และเป็นสัปดาห์โลกแตกซึ่งก็โชคดีที่โลกไม่แตก ซึ่งเมื่อโลกไม่แตกก็มีหนังเข้าใหม่ด้วยกันหลายเรื่องอย่าง Jack Reacher, This is 40, The Guilt Trip, Monsters Inc. 3D, Cirque Du Soleil: Worlds Away, The Impossible ที่มาเป็นทางเลือกให้แก่คอหนังบวกกับหนังที่ยื่นอยู่มาทั้งสัปดาห์ที่แล้วหรือสัปดาห์ก่อนๆ อย่าง The Hobbit: An Unexpected Journey, Rise of the Guardians, Lincoln เอาล่ะมาดูกันดีกว่าครับหนังเรื่องไหนทำเงินไปเท่าไรกันบ้าง!!

อันดับ 1 ยังคงที่สำหรับ “The Hobbit: An Unexpected Journey” หนังปฐมบทตำนานไตรภาค Hobbit ที่ในสัปดาห์นี้ซึ่งแม้ว่าจะทำรายรับตกลงมากว่า 56.6% แต่หนังสามารถเก็บเงินเข้าสตูดิโอไปอีก 36 ล้าน!! ซึ่งนับรวบสองสัปดาห์หนังก็สามารถเก็บเงินในอเมริกา 149 ล้าน!! ทำให้ทีมงานยิ้มโล่งอกแบบสบายๆ รอเปิดฉายภาคสองในปีหน้าได้แบบสบายใจ

อันดับ 2 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “Jack Reacher” หนังที่ดัดแปลงมาจากนิยายขายดีของ ลี ไชลด์ ที่ในฉบับภาพยนตร์ได้ ทอม ครูซ มารับบทนำซึ่งหนังทำรายรับในสัปดาห์แรกในการเข้าฉายได้อย่างพอหอมปากหอมคอด้วยรายรับ 15 ล้าน จากทุนสร้าง 60 ล้านซึ่งแม้อาจจะเปิดตัวไม่ได้เยอะมากแต่เมื่อเทียบกับทุนสร้างและเมื่อหนังเปิดฉายทั่วโลกหนังน่าจะทำเงินให้กับทางพาราเมาท์ได้มากพอสมควรซึ่งอาจจะได้เห็นแฟรนไชส์หนังภาคต่อสุดฮิตอีกเรื่องก็เป็นได้

อันดับ 3 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “This is 40” หนังตลกภาคแยกของ Knocked Up เมื่อหลายปีก่อนซึ่งจากการเปิดฉายในสัปดาห์แรกหนังสามารถทำหลายรับเป็นที่น่าพอใจในระดับที่ดีมากพอสมควรด้วยรายรับถึง 12 ล้าน ซึ่งจากทุนสร้างแค่ 35 ล้านหนังน่าที่จะสามารถทำกำไรได้มากยากซักเท่าไร, อันดับ 4 ตกมาจาก 2 สำหรับ “Rise of the Guardians” ที่อาจจะไม่เปรี้ยงในสัปดาห์แรกๆ แต่หนังก็ยืนหยัดได้อย่างต่อเนื่องมาเป็นสัปดาห์ที่ห้าด้วยรายรับ 5.9 ล้าน รวมๆ ทั่วโลกหนังทำรายรับไปเกิน 200 ล้านแล้วประตูเริ่มเปิดกว้างมากขึ้นสำหรับโปรเจ็คต์ภาคต่อแล้ว

อันดับ 5 ตกมาจาก 3 สำหรับ “Lincoln” หนังที่สามารถยืนหยัดใน Top 5 มาเป็นสัปดาห์ที่เจ็ดที่สามารถทำรายรับในสัปดาห์นี้ไปอีก 5.6 ล้าน รวมเจ็ดสัปดาห์เก็บไป 116 ล้านและที่สำคัญยังไม่เปิดตัวฉายทั่วโลก!!, อันดับ 6 เป็นหนังเข้าใหม่สำหรับ “The Guilt Trip” หนังโร้ดทริปสุดตลกของ เซธ โรเกน หนังสามารถรายรับในสัปดาห์แรก 5.3 ล้านแต่หนังเปิดฉายมาก่อนหน้านั่นทำให้ในสัปดาห์นี้เก็บไป 7.4 ล้าน!!

อันดับ 7 เป็นหนังเข้าใหม่ที่ไม่ใหม่นั่นก็คือ “Monsters Inc. 3D” ที่เป็นการนำหนังอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยมของพิกซาร์มาดัดแปลงเป็น 3มิติ และทำรายรับไป 5 ล้านซึ่งหนังก็เปิดฉายมารอบก่อนหน้าแล้วและทำเงินเข้าสตูดิโอในสัปดาห์แรก 6.5 ล้านแต่ถ้านับรวมในอเมริกาเมื่อสมัยหนังออกฉายหนังเก็บไป 262 ล้านแล้วเรียบร้อย

อันดับ 8 ตกมาจาก 4 สำหรับ “SKYFALL” หนังบอนด์ตอนที่ 23 ซึ่งหนังทำเงินในสัปดาห์นี้อีก 4.7 ล้าน รวมทั่วโลก 958 ล้าน อีก 42 ล้านก็จะ 1,000 ล้านแล้ว, อันดับ 9 ตกมาจาก 5 สำหรับ “Life of Pi” หนังเก็บเงินในสัปดาห์นี้ไป 3 ล้าน, อันดับ 10 ตกมาจาก 6 สำหรับ “the Twilight Saga: Breaking Dawn – Part II” หนังเก็บเงินไปอีก 2 ล้าน

จริงๆ แล้วยังมี Zero Dark Thirty และ The Impossible ฉายด้วยแต่เนื่องจากฉายแบบจำกัดเลยไม่ติด 1 ใน 10, สัปดาห์หน้า BoxOffice จะเริ่มตั้งแต่วันอังคารเนื่องในวันคริสต์มาสทำให้หนังใหม่ต้องเปิดฉายในวันคริสต์มาสซึ่งในบรรดาหนังเข้าใหม่ก็มี Django Unchained และ Les Miserables ที่จะมาเป็นทางเลือกที่แตกต่าง เอาล่ะครับสัปดาห์หน้าเจอกันในสัปดาห์อำลาปี 2012 เพื่อรับปี 2013 เอาล่ะครับเจอกันใหม่สัปดาห์หน้า…

box (2)