what_to_expect_when_youre_expecting_ver8_xxlg

WHAT TO EXPECT WHEN YOU’RE EXPECTING / เธอ เริ่ด เชิ่ด ป่อง

“คู่มือคนท้องฉบับภาพยนตร์ในสไตล์ Love Actually”

จากหนังสือที่มีชื่อว่า ‘What to Expect When You’re Expecting’ สู่การขึ้นจอฉบับหนังในชื่อเดียวกันโดยฝีมือของ “เคิร์ก โจนส์” ที่มีผลงานอย่าง Nanny McPhee เป็นต้นซึ่งตัวหนัง What to Expect When You’re Expecting (ชื่อยาวมาก) ก็ว่าด้วยเรื่องราวของคนหลายคู่ที่ว่าด้วยเรื่องของการมีลูกๆ ตัวน้อยๆ ซึ่งมีเรื่องราวของหลายครอบครัว ที่มีความแตกต่างกัน และมีปัญหาต่างกัน ทั้งคู่ที่เป็นนักเต้นและครูสอนลดน้ำหนัก, อดีตนักแข่งรถระดับตำนานกับภรรยาเด็ก และลูกชายของนักแข่งรถระดับตำนานที่มีปัญหากับพ่อกับภรรยา, คู่รักที่คนนึงอย่างฝ่ายภรรยาอยากมีลูกแต่ฝ่ายสามีไม่อยากมีที่ในที่สุดก็ถูกคุณแฟนบังคับให้ไปเข้ากลุ่มคุณพ่อ (มือใหม่), และเรื่องราวคู่รักวัยรุ่นที่บังเอิญมีน้องแบบไม่ได้ตั้งใจเท่าไร ซึ่งในหนังจริงๆ ตัวละครก็มีเยอะกว่านี้โดยเฉพาะกลุ่มคุณพ่อที่เป็นจุดสำคัญอีกอย่างของหนัง

ซึ่งความเป็นจริงในเมื่อตัวละครมีเยอะกันมากขนาดนี้ดูแล้วแต่ละคู่ก็ไม่ค่อยน่าจะมาเกี่ยวข้องกันได้ แต่หนังก็สามารถหาทางออกให้ทุกคู่ทุกตัวละครมาเกี่ยวข้องกันได้ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมซึ่งออกมาในรูปแบบเดียวกันกับ Love Actually อย่างเช่นเป็นญาติบ้าง, เป็นอดีตครูฝึกลดน้ำหนักบ้าง, เป็นพ่อลูกกันบ้าง ซึ่งแต่ละตัวละครก็จะเชื่อมโยงกันไปจนในที่สุดทุกตัวละครก็เชื่อมโยงกันได้แบบงงๆ แปลกๆ ก็ตามทีแต่ก็ต้องชื่นชมทีหนังสามารถหาจุดร่วมได้ก็ตามที

ซึ่งจุดขายหลักของเรื่องก็อย่างที่รู้กันว่าเป็นเรื่องของการมีเบบี้ๆ แต่ด้วยความทีหนังมีตัวละครอยู่เยอะแถมเยอะมากด้วย หนังก็มีเวลาปูเรื่องของตัวละครดูเบาบางเป็นพิเศษ (แม้จะหาวิธีเอาตัวละครหลายๆ ตัวมาอยู่ด้วยกันก็ตามที) ซึ่งไม่สามารถทำให้คนดูอย่างเราๆ มีอารมณ์ร่วมได้มากเท่าที่ควรในหลายๆ คู่ ซึ่งยกเว้นคู่ของพ่อกับลูกที่ว่าที่หนังเน้นความสัมพันธ์ของคู่นี้เป็นพิเศษแต่ดูจะเน้นผิดเรื่องไปหน่อยเพราะนี่คือหนังของสาวๆ ที่ตั้งท้องแต่หนังกลับไปเน้นที่คนทำให้ท้อง! ดูจะผิดเรื่องราวไปหน่อย ซึ่งหนังก็ไม่ทำให้อินได้อย่างแน่นอนซึ่งไม่เหมือนกับ Love Actually แน่นอนเพราะนั่นทำให้คนดูอินได้มากเป็นพิเศษ (Love Actually มีตัวละครเยอะกว่าแต่บริหารเรื่องได้อย่างลงตัว)

ซึ่งตัวธีมหลักก็ว่าด้วยเรื่องของการมีเบบี้ซึ่งผู้เขียนยังเป็นวัยรุ่นเรียนมหา’ลัยอยู่แน่นอนว่าไม่เข้าใจหรอกว่าการมีเบบี้มันเป็นอย่างไรแต่บรรดาสาวๆ ในเรื่องก็แสดงบทบาทความเป็นแม่ได้ดีพอสมควร (แม้จะไม่อินเท่าไร) แต่อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ไม่แน่ในอนาคตหากผู้เขียนมีครอบครัวแล้วหยิบเอามาดูอาจจะผลิกไปอีกแบบก็ได้ใครจะไปรู้, แต่สำหรับหนังแนวนี้สิ่งที่ขาดหายไปไม่ได้ก็คือเรื่องของความตลกซึ่งตัวหนังทำออกมาได้ดีพอสมควรซึ่งหลายๆ มุกก็ทำออกมาได้สนุกและอมยิ้มได้พอสมควร (ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคำวิจารณ์ออกมาไม่ดีทั้งๆ ที่ตัวหนังก็ดูพอเพลินๆ ไปได้ไม่ได้แย่)

ซึ่งการแสดงบทคนอุ้มท้องของ คาเมรอน ดิแอซ, บรู้คลิน เด็คเกอร์, เอลิซาเบธ แบงค์ ก็เล่นได้ดีในบทบาทคนอุ้มท้อง แม้ว่าบทสรุปสุดท้ายจะไม่ได้ทำให้อินมากซักเท่าไร แต่คนที่ขโมยซีนจริงๆ ก็คงไม่พ้นรุ่นใหญ่ เดนนิส เคว็ด ที่เล่นได้ขโมยซีนจริง, งานนี้ เคิร์ก โจนส์ น่าจะทำได้ดีกว่านี้หากหนังมีเวลาใส่เรื่องราวให้มากกว่าเพราะตัวหนังแค่ 110 นาทีมันไม่พอจริงๆ หากมีเวลามากกว่านี้อีกซัก 30 นาทีแต่โดยรวมตัวหนัง โจนส์ ก็ควบคุมให้ออกมาดีในส่วนเรื่องราวและมุกตลก ซึ่งงานนี้ What to Expect When You’re Expecting เป็นงานที่ดูเพลินและสนุกในระดับนึง และเหมาะสมสำหรับคนที่กำลังจะมีเบบี้ครับผม…

what_to_expect_when_youre_expecting_ver6_xxlg

ความยาวทั้งหมด 110 นาที
คู่มือคนท้องที่ดูสนุกและเพลินระดับดีดังนั่นเอาไป 7.5/10

กำกับ: เคิร์ก โจนส์ / เขียนบท: เชาน่า ครอสส์, ฮีเธอร์ แฮค, ไฮดี้ เมอร์คอฟฟ์ (จากหนังสือ What to Expect When You’re Expecting) / นักแสดง: คาเมรอน ดิแอซ, บรู้คลิน เด็คเกอร์, เอลิซาเบธ แบงค์, เจนนิเฟอร์ โลเปซ, แอนน่า เคนดริค, เชส ครอว์ฟอร์ด, แมธธิว มอร์ริสัน, เดนนิส เคว็ด, เบน ฟัลโคเน่, โรดริโก้ ซานโทโร่, คริส ร็อค / กำกับภาพ: เซเวียร์ เปเรซ โกรเบธ / ลำดับภาพ: ไมเคิล เบเรนเบาม์ / ดนตรีประกอบ: มาร์ค มอเธอร์เบาท์ / 2012 / สหรัฐอเมริกา / 110 นาที / จัดจำหน่าย: ไลออนเกต / สตูดิโอผู้สร้าง: อัลคอน เอนเตอร์เทนเมนท์, ฟีนิกซ์ พิคเจอร์

what_to_expect_when_youre_expecting_xxlgwhat_to_expect_when_youre_expecting_ver2_xxlgwhat_to_expect_when_youre_expecting_ver3_xxlgwhat_to_expect_when_youre_expecting_ver4_xxlgwhat_to_expect_when_youre_expecting_ver5_xxlgWhat To Expect2012_01