THE EVIL DEAD / ผีอมตะ

“เออเอ็งเป็นหนังสยองขวัญระดับตำนาน”

กาลครั้งหนึ่งก่อนเราจะรู้จัก “แซม ไรมี่” ในฐานะผู้กำกับแห่ง Spider-Man ไตรภาค แฟนหนังรุ่นใหม่ๆ น่าจะยังไม่รู้ว่า แซม ไรมี่ เป็นผู้กำกับหนังสยองขวัญทุนต่ำที่เรียกได้เต็มปากเต็มคำว่าเป็นหนังสยองขวัญระดับตำนานของแท้ จะไม่เป็นตำนานได้เยี่ยงไรเพราะหนังใช้ทุนสร้างไม่ถึง 400,000 ดอลล่าห์ แต่หนังสามารถทำเงินได้ถึงเกือบ 30 ล้านดอลล่าห์โดยหนังทำเงินได้ขนาดนี้ในปี 1981 ได้นี่ถือว่าเยอะมากเปรียบได้ประมาณว่าการทำเงินขนาดนี้เปรียบได้อย่างหนังบล็อคบัสเตอร์ของยุคสมัยนี้ได้เลยทีเดียว และอีกหนึ่งเหตุผลที่หนังกลายเป็นตำนานก็คือ “ตัวหนัง” ที่มีฉากจดจำอะไรมากมาย อาทิ ต้นไม้ข่มขืนคน, บรรดาตัวละครที่ถูกผีสิง และ ความมันส์ที่ปนความสยองและความโหดเลือดสาด

เรื่องย่อของหนังก็ประมาณว่า “มีกลุ่มวัยรุ่น 5 คนได้ไปเที่ยว และได้พักในบ้างหลังหนึ่ง แต่บังเอิญได้ไปฟังเทปๆ นึง แล้วเทปนั้นได้ไปบังเอิญปลดปล่อยวิญญาณร้ายออกมา นั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นความสยองทั้งหมด” คือหนังพล็อตนี้ไม่มีอะไรมากครับไม่ต้องไปอะไรกับมันมากเลย แต่เหตุผลจริงๆ ก็คือมันอยู่ที่อารมณ์ของหนัง การเล่นกับอารมณ์สยองขวัญกับคนดูของแซม ไรมี่ นี่ถือว่าพี่แกกินขาดครับ เล่นกับอารมณ์ตื้นเต้นว่าผีจะออกมาเมื่อไร พอผีออกมาแล้วคราวนี้ก็ยาวเลย ผีไม่ได้หายไปไหน แต่ก็ยังอยู่ไม่ไกลจากตัวละครเอก เราไม่รู้ว่ามันจะโผล่มาเมื่อไร แต่เมื่อโผล่มาก็มีทั้งความสยองและความมันส์ออกมาพร้อมกัน แถมผีบางตัวยังสร้างความน่ารำคาญได้แบบสุดๆ อีกด้วย (ก็ไอ้ตัวห้องใต้ดินนะแหละน่ารำคาญของแท้) แถมเรื่องราวที่แซม ไรมี่ วางรากฐานเอาไว้ใน The Evil Dead มันก็เป็นหนึ่งในต้นแบบหนังสยองขวัญสมัยนี้ด้วย

เอฟเฟกต์และการเม็คอัพรวมถึงการถ่ายทำถ้าเอา The Evil Dead มาดูในสมัยนี้หลายคนบอกว่าล้าหลังไม่เนียนเอาซะเลย แต่สำหรับถ้าเอามาดูผมก็บอกว่าล้ำนะในสมัยนี้ เพราะยุคสมัยนี้เน้น CG กันหมดแล้ว แต่ผมมีความชอบกับการเม็คอัพกับคนจริงๆ มากกว่าอาจจะไม่เนียนตาแต่มันดูเรียลในความรู้สึก รวมไปถึง เอฟเฟกต์บรรดาเลือดต่างๆ ก็เหมือนกันดูล้าหลังสำหรับหลายคน แต่ผมกลับชอบ เลือดไหลอย่างกับน้ำหวาน มันกลับดูสะใจดีเวลาเห็นเลือดพวกนี้ และการถ่ายทำของแซม ไรมี่ ก็ถือว่าฉลาดอย่างมากด้วยทุนสร้างจริงๆ คือแค่ 375,000 ดอลล่าห์ ไรมี่ ใช้ประโยชน์ด้วยการถ่ายทำกันแค่ในบ้านหลังหนึ่ง (เข้าใจว่าเป็นบ้านของญาติไรมี่) และเกณฑ์คนในตระกูลไรมี่มาเป็นผู้ช่วยในกองถ่ายกันเต็มไปหมดเลยประหยัดงบไปได้เยอะเลย

ความฉลาดอีกอย่างคือนักแสดงนำ 5 คนเป็นเพื่อนของ แซม ไรมี่ หมดเลยโดยเฉพาะ บรูซ แคมป์เบล ที่รับบทเป็น แอช พระเอกของเรื่อง เขาเป็นคนสำคัญร่วมกับ ไรมี่ เพราะเขาเป็นคนรวบรวมเงินทำให้เขาได้บทในฐานะพระเอกไปด้วย, การแสดงในหนังเอาจริงๆ คือทั้งหมดเรียกได้ว่าแสดงกันได้ “ห่วย” ครับไม่ได้โดดเด่นเลย ที่หนังเอาตัวรอดไปได้คงเป็นเพราะความมันส์และความสยองและบรรดาฉากจำทั้งหลาย และการเม็คอัพต่างๆ ที่ทำให้หนังมันทำเงินไปได้เยอะแยะ จนมีภาค 2 ออกมา ในชื่อ The Evil Dead II ออกมาแต่เรียกว่าภาค 2 ไม่ได้หรอกเพราะว่ามันเป็นการรีเม็คภาคแรกมากกว่า รวมไปถึงภาคที่ 3 ในชื่อ Army of Darkness แต่ด้วยความเป็นตำนานขนาดนี้ทำให้หนังมีฉบับรีบู๊ตออกมาแล้วโดยจะฉายในปี 2013 ครับ

หนังยาวทั้งหมด 85 นาที
หนังสยองขวัญที่เป็นตำนานเอาไปเลย 8/10

กำกับ: แซม ไรมี่ / เขียนบท: แซม ไรมี่ / นักแสดง: บรูซ แคมป์เบล, เอลเลน แซนด์ไวส์, ริชาร์ด เดอมานินคอร์, เบ็ตซี่ เบเกอร์, เธริซ่า ทิลลี่ / กำกับภาพ: ทิม ฟีโล่ / ลำดับภาพ: เอ็ดน่า รัท พอล / ดนตรีประกอบ: โจเซฟต์ โลดูค่า / 1981 / สหรัฐอเมริกา / 85 นาที / จัดจำหน่าย: นิว ไลน์ ซีนีม่า / สตูดิโอผู้สร้าง: เรอเนสซองซ์ พิคเจอร์