THE EXPENDABLES / โคตรคนทีมมหากาฬ

“เนื้อเรื่องมันพอถูไถ ส่วนฉากแอ๊คชั่นของหนังมันก็สนุกอยู่ระดับนึงอะน่ะ แต่เอาเหอะนึกว่าดูการกลับมาโอลด์สคูล รียูเนี่ยน ยอดดาราแห่งยุค 80-90 ละกันน่ัะ”

หากเอ่ยชื่อดาราแอ๊คชั่นแห่งยุค 80-90 เชื่อเถอะว่าจะต้องมีชื่อของซิลเวสเตอร์ สตอลโลน, ดอล์ฟ ลันเกรน, มิคกี้ โร้ค ขึ้นมาในอันดับต้นๆ เสมอ และจะเป็นอย่างไงครับว่าหากดาราแอ๊คชั่นทั้งหลายแห่งยุคมารวมพลังดาราแอ๊คชั่นกันในหนังเรื่องเดียวกัน นี่ยังไม่ได้นับดาราแอ๊คชั่นรุ่นเกือบเก่า เกือบใหม่ทั้งหลายอาทิ เจสัน สเตแธม, เจท ลี, เทอรรี่ โครว์ งานนี้มีมันส์แน่ๆ เพราะการรวมตัวครั้งนี้อาจจะมีแค่ครั้งเดียวตลอดชีวิต นี่ขนาดไม่นับ รวมอีก 2 ยอดดาราแอ๊คชั่นแห่งศตวรรษอย่าง คนเหล็ก อาร์โนลด์ ชวาร์ซเนคเกอร์ และ คนอึด บรูซ วิลลิส ที่โผล่มาเป็นแขกรับเชิญและเซอร์ไพร์ซ แฟนๆ เท่านั้นนะ งานรวมตัวแบบนี้ ครั้งเดียวในชีวิตที่ต้องดู ใน The Expendables

The Expendables เป็นเรื่องของยอดทีมนักฆ่านามว่า The Expendables ที่ในทีมประกอบไปด้วยดาราแอ๊คชั่นทั้งหลายนั้นแหละ ได้ถูกว่าจ้างจาก เชิร์ช (บรูซ วิลลิส) ให้ไปจัดการนายพลของประเทศหรือเกาะ? นามว่า วิเลน่า เพื่อให้ยุติการถูกกดขี่ประชาชน งานนี้ทีมเอ็กซ์เพนเดเบิลส์ต้องมารวมพลังกันเพื่อปกป้องประเทศนี้ให้ได้…

หากจะบอกว่าหนังเรื่อง The Expendables ในด้านเนื้อเรื่องไม่มีอะไรเลยจริงๆ ครับ ก็เหมือนหนังแอ๊คชั่นทั่วไปที่ทหาร (นักฆ่า) รับจ้างถูกว่าจ้างให้ไปปกป้องประเทศที่เป็นเกาะแห่งหนึ่งในโลกเท่านั้น ตอนแรกจะไม่ปกป้อง แต่ก็บังเอิญได้รู้จักกับผู้หญิงคนนึงที่เป็นนายหน้าแต่เมื่อตอนหลังได้รู้ว่าเธอคือลูกสาวของนายพลที่ปกครองประเทศแต่เธอต่อต้านพ่อ ทำให้กลุ่มพระเอกเปลี่ยนใจจะกลับมาช่วย แต่แน่นอนว่ายังไงครั้งแรกก็ช่วยไม่ได้อย่างแน่นอน พอกลับมาก็ถูกเพื่อนในกลุ่มคนนึงหักหลัง แต่ก็จัดการไว้ได้ และเมื่อกลับมาที่ฐานก็ได้ยินคำพูดคมๆ บาดจิตบาดใจ เลยเปลี่ยนใจมาช่วยเกาะแห่งนี้ไว้ คือมันไม่มีอะไรจริงๆ ครับสำหรับด้านเนื้อเรื่อง ที่หากดูจริงๆ มันก็สูตรสำเร็จหนังแอ๊คชั่นหลายๆ เรื่องในยุค 80-90 ที่ไม่ได้มีอะไรใหม่ให้คนยุคนี้ได้ตื่นเต้นในด้านเนื้อเรื่องเลยซักนิดเดียว

แต่สำหรับในส่วนแอ๊คชั่น แรมโบ้ของพวกเรา ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ที่เป็นผู้กำกับของหนังรู้ดีครับว่าแฟนๆ ที่มาดูหนังต้องการอะไรจริงๆ จากหนังเรื่องนี้คุณลุงสไลของพวกเราก็จัดหนักจัดเต็มมาจริงๆ ในส่วนของแอ๊คชั่น อาจจะไม่ได้ออกแบบฉากแอ๊คชั่นอะไรใหม่ๆ ให้มันดูยิ่งใหญ่มากหนัง นอกจากฉากแอ๊คชั่นบนเครื่องบินที่ทำออกมาได้ดีที่เดียว นอกนั้นที่เหลือก็เป็นการใส่ฉากแอ๊คชั่นมันส์ๆ ดูสนุกในระดับลงตัวทั้งศิลปะการต่อสู้ประชิดตัวของ อาเฮียเจท ลี ที่ทำออกมาได้ดูลื่นไหลและสวยงาม, หรือศิลปะการใช้มีดและดาบของ อาเฮียเจสัน สเตแธม, แอ๊คชั่นในการใช้ปืนของ อาเฮียสไล ที่ทำออกมาได้ดูสนุกจริงๆ ครับ

แต่สำหรับในส่วนของฉากแอ๊คชั่นอาจจะเป็นแค่ส่วนประกอบหลักหรือกาจเป็นส่วนรองๆ ที่แฟนๆ อาจตั้งความหวังไว้ แต่ส่วนที่แฟนๆ รอคอยจริงๆ ก็คือการได้เห็นยอดดาราแอ๊คชั่นมากฝีมือทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่จากยุค 80-90 หรือในยุคมิลเลนเนี่ยม มารวมตัวสร้างความมันส์มากกว่า โดยที่ไม่ต้องไปสนใจอะไรมากมายนักในส่วนของการแสดงของนักแสดงเหล่านั้น และอาจจะรวมไปถึงการกำกับของอาเฮียสไลที่มาถึงตรงนี้คงไม่มีใครไปสนใจในส่วนอื่นๆ นอกจากการได้เห็นดาราในใจหลายๆ คน มารวมตัวสร้างฉากแอ๊คชั่นชั้นดีให้แฟนดีใจและปราบปลื้มครั้งหนึ่งในชีวิตนี้เท่านั้น

ด้านเนื้อเรื่องและเรื่องราวอาจจะเป็นแค่ส่วนประกอบรองของหนัง เพราะส่วนประกอบหลักของหนังมันคืองานแอ๊คชั่นแบบมันส์ๆ และ การได้เห็นดาราแอ๊คชั่นมารวมตัวรียูเนี่ยนกันอีกครั้งหนึ่งในยุคมิลเลนเนี่ยมเท่านั้น

ความยาวทั้งหมด 103 นาที
มันส์ๆ รวมพลังดาราแอ๊คชั่นขนาดนี้เอาไป 7.5/10

กำกับ: ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน / เขียนบท: เดฟ คัลลาแฮม, ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน / นักแสดง: ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน, เจสัน สเตแธม, เจท ลี, ดอล์ฟ ลันเกรน, มิคกี้ โร้ค, เทอร์รี่ โครว์, สตีฟ ออสติน / กำกับภาพ: เจฟฟรีย์ แอล คิมเบลล์ / ลำดับภาพ: เคน แบล๊คเวลล์, พอล ฮาร์บ / ดนตรีประกอบ: ไบรอัน ไทเลอร์ / 2011 / สหรัฐอเมริกา / 103 นาที / จัดจำหน่าย: ไลออนเกต / สตูดิโอผู้สร้าง: มิลเลนเนี่ยม ฟิลม์

โฆษณา