ImageTOTAL RECALL / คนทะลุโลก

“งานหนังสนุก สับขาหลอกคนดูอย่างมีชั้นเชิง และดูสนุกแม้ผ่านมา 20 ปีแล้ว”

เนื่องในโอกาศที่หนังระดับตำนานอย่าง Total Recall ที่ถูกแต่งโดย ฟิลิป เค ดิ๊ค ที่ออกฉายไปเมื่อปี 1990 ที่นำแสดงโดย คนเหล็ก อาร์โนลด์ ชวาร์ซเนคเกอร์ ถูกนำไป ReMake ใหม่ที่นำแสดงโดย แบดบอยแห่งวงการฮอลลีวู้ดอย่าง โคลิน ฟาร์เรลล์ พร้อมกับที่เวอร์ชั่นนี้จะกำกับโดยคนที่กุมบังเหียนหนังแวมไพร์ตีกับหมาป่าที่โปรดัคชั่นเจ๊งขั้นเทพที่ออกมาแล้ว 4 ภาค อย่าง Underworld แน่นอนครับว่าจะต้องเป็น เลน ไวส์แมน และแน่นอนอีกครับว่า จะต้องมาพร้อมกับ ศรีภรรยาสุดที่รักอย่าง เคท เบคคินเซล และหนังก็ปล่อยตัวอย่างออกมาแล้วด้วย พร้อมกับที่กำลังจะลงโรงฉายในบ้านเราในอีกไม่นานนี้แล้วนะครับ ในชื่อว่า Total Recall ฅนทะลุโลก (สังเกตว่าคำว่า คน กับ ฅน ที่จะสะกดคนละแบบแต่ว่าความหายเดียวกัน) ในวันที่ 2 สิงหาคม 2012 แล้วนะครับ เอาล่ะๆ พร่ามกันไปเยอะละ เรามาเข้ากา Review หนังไซไฟระดับตำนานอย่าง Total Recall กันซะที

Total Recall คือเรื่องราวของชายหนุ่มชื่อ ดักลาส เควด (อาร์โนลด์ ชวาร์ซเนคเกอร์) ชายหนุ่มที่มีความสุขอยู่กับแฟนสาวที่ชื่อว่า ลอรี่ (ชารอน สโตน) เควดเป็นคนทำงานที่มีความฝันแปลกอยู่ว่าตัวเองได้ไปที่ดวงจันทร์กับสาวสวยอยู่ตลอด และมีความฝันอีกว่าเขากับแฟนสาวจะย้ายไปดาวอังคาร แต่มันก็เป็นได้แค่ความฝันเท่านั้น แต่มีอยู่วันนึง เควดได้เห็นโฆษณาบริษัทที่จะเปลียนความฝันให้การเป็นจริงที่อยู่ในรูปแบบความทรงจำโดยที่นอนอยู่เฉย แค่จ่ายเงินเท่านั้น บริษัทนั้นมีชื่อว่า “RECALL” เควดได้ไปลองใช้โปรแกรมที่ว่านี้แต่แล้วระหว่างที่ เควด กำลังจะเข้าไปปลูกฝังความทรงจำ (โดยเลือกที่จะปลูกฝังในรูปแบบสายลับ) ร่างกายของเควดเกินเกินอาการต่อต้าน เขาพูดออกมาว่าไม่ได้ชื่อ เควด ทำให้เควดต้องยุติการปลูกฝังความทรงจำแค่เท่านั้น

เควดได้กลับมาบ้าน และได้เจอเพื่อนที่ทำงานด้วยกัน (เควดเคยปรึกษากับเพื่อคนนี้เรื่อง RECALL) แต่เควดก็จำไม่ได้เพราะถูก RECALL ลบความทรงจำเรื่องดาวอังคารไปแล้ว และเพื่อนคนนั้นแหละครับที่คิดจะจัดการเรื่องทั้งหมดของเควดซะ แต่แล้วเควดที่เป็นคนนิสัยดี ไม่เคยทำอะไรรุ่นแรงไดจัดการเพื่อนคนนั้น พร้อมลูกน้อง, เควดได้หนีกลับมายังห้อง (บ้าน) ของตนและคุยกับลอรี่ซึ่งลอรี่ ก็บอกว่าเควดจิตหลอนไปเอง แต่ในมือของเควด เปื้อนเลือดมาด้วย ทำให้ลอรี่ลงไม้ลงมือกับเควด แต่แน่นอนครับว่า ตามสัญชาตญาณที่ตื่นขึ้นมาสามารถจัดการลอรี่ไปได้ ทำให้เควดได้ถามความจริงกับลอรี่ แล้วก้ทำให้ได้รู้เรื่องเกี่ยวกับ ตัวเอง เรื่องของลอรี่ ที่ถูกส่งมาให้ตามสังเกตการณ์ เควด ในนามของภรรยาที่ถูกปลูกฝังความทรงจำ แต่เควดได้หนีออกมา และก็โดนตามล่าโดยกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับอดีตของเควด

เควดหนีมาได้สำเร็จ และถูกช่วยเหลือโดยคนที่อ้างว่าเป็นเพื่อนของตนเอง และก็ถูกตามล่าอีกครั้งโดยชิปที่ฝั่งอยู่ในหัว และก้หนีได้สำเร็จอีกครั้งจาการเอาผ้าพันหัว, เควดหนีมายังโกดังร้างแห่งนึง ที่นี้เขาได้รู้ความจริงแล้วว่าเขามีชื่ออีกชื่อว่า เฮาเซอร์ ที่ทำอาชีพเป็นสายลับเขามีความเกี่ยวข้องกับคนที่ชื่อ โคเฮเก้น ซึ่งต่อจากนี้จะพาตัวเควดไปพบเจอสิ่งต่างๆ มากมาย รวมถึงการโดนตลบหลังโดยตัวเอง ที่ผ่านมาเพราะทั้งหมดมันเป็นแผนที่เฮาเซอร์สมรู้ร่วมคิดกับโคเฮเก้น ที่นี้เควดต้องร่วมมือกับคนรัก เมลิน่า แก้ไขปัญหาทั้งหมดสิ้น ก่อนที่ดาวอังคารจะตกอยู่ในมือของโคเฮเก้น และเพื่อไม่ให้คนที่รู้จักต้องกลายเป็นมนุษย์กลายพันธ์และต้องตาย และที่สำคัญกว่าคือการรักษาตัวตนของ เควดไว้นั้นเอง…

ใช่ครับหนังเรื่องนี้มีส่วนผสมประกอบอยู่ครบในการเป็นหนังที่มีคุณสมบัติเป็นหนังชั้นดีอยู่ในตัวครับ ทั้งฉากแอ๊คชั่นที่ดูสนุก การดำเนินเรื่องแบบรูปแบบหนังไซไฟชั้นดี กึ่งเป็นหนังสายลับ (อาจจะไม่สมเหตุสมผลอยู่ในหลายจุดก็ตาม แต่ก็อย่าลืมว่ามันเป็นหนังไซไฟ ไม่ต้องไปสนใจความสมเหตุสมผลหรอกครับ ดูอย่าง Star Wars ก็ได้) ที่มีฉากแอ๊คชั่นที่ดูน่าตื่นตาตื่นใจมากๆ ถึงกาลเวลาจะผ่านมาหลายปี เกิน 20 ปีเข้าไปแล้ว แต่ฉากต่างๆ หรือ แม้แต่เอฟเฟกต์การแต่งหน้าที่ยังดูดี และอาจจะดูดีกว่าหนังที่ออกฉายในปัจจุบันอีกนะครับ แต่ที่ยกเป็นจุดเด่นมากๆ ของหนังก็คือ การที่หนังสามารถตลบหลังคนดูได้อย่างแนบเนียน หลอกให้คนดูเรื่องเชื่อสิ่งที่ตัวละครกระทำในตอนแรก ก่อนที่จะตลบหลังอีกที่ทำให้อึ้งเล็กๆ ก็ตามที แต่ก็ใช้ว่าจะตลบหลังคนดูแค่ตัวละครของเควดเท่านั้น ยังมีตัวละครอีกหลายตัวที่ตลบหลังคนดูเหมือนกัน แต่ถึงแม้ว่าจะมีการตลบหลังอย่างมีชั้นเชิงแต่หนังก็ยังสามารถเดาเนื้อเรื่องได้ (ถ้าไม่นับการตลบหลังหลอกคนดู) ว่าจะดำเนินไปในทิศทางใหน แต่เมื่อลองเอาหลายอย่างๆ ที่มีอยู่ในหนัง มารวมกัน หนังก็ออกมาเป็นหนังที่ดูสนุกมาก

และหนังยังอัญเชิญอารมณ์ของเราเข้าไปอยู่ในหนังได้อย่างเหลือเชื่อครับ ไม่รู้ว่ามันเกี่ยวข้องกันใหม แต่อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นการแสดงของ คนเหล็ก อาร์โนลด์ ที่จัดว่าเล่นดีเอามากๆ ในเรื่องนี้ ดูเท่เอามาก, ประเด็นที่ใส่มาเกี่ยวกับการซ้อนตัวตนในอดีตและใช้ชีวิตโดยไม่รู้ตัวในอดีต ที่หนังทำออกมาได้สนุกเอามากๆ ครับ (ประเด็นนี้อาจดูเหมือน The Bourne ในยุคนี้), Paul Verhoven ทำหนังออกมาได้ดูสนุกเอามากๆ เลยครับ ขอยอมรับในความสามารถของเขาจริงๆ ทั้งการใช้การดำเนินเรื่อง และ มุมกล้อง ที่ไม่รู้จะติอะไรเลย เอาละใหนๆ ก็ใหนๆ แล้วไม่ขอเวินเว้อไปเรื่อย ขอสรุปตัวหนังเลยละกันดีกว่า

สรุป
TOTAL RECALL คือหนังไซไฟที่ดูสนุกมากๆ เรื่องนึงของวงการเลยครับ TOTAL RECALL คือ อาร์โนลด์ ชวาร์ซเนคเกอร์ และ อาร์โนลด์ ชวาร์ซเนคเกอร์ คือ TOTAL RECALL

หนังยาวทั้งหมด 113 นาที
ไซไฟขั้นเทพขนาดนี้เอาไป 9/10

โฆษณา